รักษาระยะห่างลดโควิดทำให้โรคติดต่ออื่นลดลงไปด้วย

31 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 31 ก.ค.- มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่ใช้ในหลายประเทศทั่วโลกเพื่อลดการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ช่วยให้อัตราการติดโรคติดต่ออื่น ๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ ลดลงมากเป็นประวัติการณ์

รอยเตอร์รายงานว่า จีนซึ่งใช้มาตรการปิดเมืองอย่างกว้างขวางก่อนประเทศอื่นมีรายงานผู้ป่วยโรคคางทูมลดลงร้อยละ 70 โรคหัดลดลงกว่าร้อยละ 90 และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางอย่างลดลงมากอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ที่ลดลงมากที่สุดถึงกว่าร้อยละ 90 จากเฉลี่ยเดือนละ 290,000 คน เหลือ 23,000 คนตั้งแต่ปิดเมือง ขณะที่โรคตับอักเสบลดลงกว่าร้อยละ 20 ด้านศูนย์โรคติดต่อเกาหลีใต้แจ้งว่า อัตราผู้ป่วยโรคติดต่อลดลงถึงร้อยละ 83 ส่วนแผนกผู้ป่วยเด็ก มหาวิทยาลัยเวสต์มีดในออสเตรเลียเผยว่า ปกติแล้วช่วงนี้ของปีซึ่งเป็นฤดูหนาวจะมีเด็กป่วยโรคทางเดินหายใจเต็มตึก แต่ปีนี้ตึกว่างผิดปกติ

องค์การอนามัยโลกประมาณว่า แต่ละปีทั่วโลกจะมีผู้ป่วยหนักเพราะไข้หวัดใหญ่ราว 3-5 ล้านคน และเสียชีวิตมากถึง 500,000 คน การที่ตัวเลขผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ปีนี้ลดลงจึงต้องตีความอย่างระมัดระวัง เพราะบางประเทศอาจมีข้อจำกัดในการรวบรวมยอดผู้ป่วยที่แท้จริงในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การที่ปีนี้มีผู้ป่วยลดลงมากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนอาจช่วยลดภาระให้แก่ระบบสาธารณสุข แต่ขณะเดียวกันก็อาจทำให้คนในชุมชนมีภูมิต้านทานลดลงในฤดูกาลหน้า จึงต้องเฝ้าระวังให้ดี

CR: สำนักข่าวไทย