แกล็กโซสมิธไคลน์ชนะประมูลจัดหาวัคซีน โควิดให้กองทัพสหรัฐ

31 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 31 ก.ค.- กระทรวงกลาโหมสหรัฐแจ้งว่า แกล็กโซสมิธไคลน์หรือจีเอสเค (GSK) บริษัทยาข้ามชาติของอังกฤษชนะประมูลการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ปริมาณมากให้แก่กองทัพสหรัฐ

กระทรวงกลาโหมระบุว่า จีเอสเคเป็นบริษัทเดียวที่เข้าประมูลสัญญามูลค่า 342 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10,678 ล้านบาท) เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่บุคคลากรและที่ตั้งทางทหารทั่วทั้งสหรัฐและดินแดนสหรัฐที่อยู่นอกประเทศ โดยจะดำเนินการที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ปีหน้า และมีกองทัพบกเป็นผู้ดูแลโครงการนี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นรัฐบาลอังกฤษได้ลงนามข้อตกลงซื้อวัคซีนที่จีเอสเคกำลังทดลองร่วมกับซาโนฟีของฝรั่งเศสสูงสุด 60 ล้านโดส หลังจากลงนามซื้อวัคซีนที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดกำลังพัฒนาร่วมกับแอสตราเซนเนกาสูงสุด 100 ล้านโดส และวัคซีนที่อยู่ระหว่างการทดลองอีกสองขนานสูงสุด 90 ล้านโดส จีเอสเคและซาโนฟีคาดว่า วัคซีนที่กำลังพัฒนาจะรับได้การอนุมัติภายในครึ่งแรกของปีหน้าหากผลการทดลองสำเร็จ ระหว่างนี้กำลังเพิ่มศักยภาพให้สามารถผลิตได้ปีละ 1,000 ล้านโดส และรับปากว่าจะผลิตวัคซีนให้ทั่วโลก หลังจากถูกฝรั่งเศสวิจารณ์เรื่องที่บอกว่าสหรัฐมีสิทธิสั่งซื้อวัคซีนล่วงหน้าในปริมาณมากที่สุดเพราะให้เงินสนับสนุนการทดลอง.

CR: สำนักข่าวไทย