เวียดนาม ปิดสถานบันเทิง-ห้ามชุมนุมในฮานอย หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก

30 ก.ค. 63 12:02 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลเวียดนามได้ประกาศสั่งปิดสถานบริการประเภทผับ และ บาร์ ทุกแห่งในกรุงฮานอย รวมถึงห้ามการรวมตัวของกลุ่มคนในทุกกรณี โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังกรุงฮานอยตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

  เหงียน ดุด ชุง ประธานของกรุงฮานอย กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจะปฎิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายทันที และขอให้ประชาชนปฎิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยการชุมนุมทุกประเภทจะถูกยกเลิกจนกว่าจะมีประกาศให้ทราบต่อไป ซึ่งในขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เร่งทำการทดสอบประชาชนจำนวน 21,000 คน ที่เดินทางมาจากเมืองดานัง ซึ่งเป็นจุดที่พบการระบาดครั้งใหม่โดยเร็วที่สุดต่อไป

  ขณะที่ Tran Dac Phu ที่ปรึกษาอาวุโสของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านโรคระบาดของเวียดนาม กล่าวว่า ในขณะนี้รัฐบาลได้แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการระบาดในรอบที่ 2 ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านโรคระบาดจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่โดยจะร่วมมือกับศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ (CDC) ประจำกรุงฮานอยเพื่อหาวิธีป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อไป

  ทั้งนี้ เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่รับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีที่สุดในโลก ซึ่งในขณะนี้เวียดนามมียอดผู้ยอดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดอยู่ที่ 459 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตแม้แต่รายเดียว โดยรัฐบาลตั้งเป้าที่จะไม่ให้มียอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,000 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai