เวียดนามพบการติดโควิดในชุมชนครั้งแรกใน 3 เดือน

เสาร์ที่ 25 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.47 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเวียดนามเพิ่มการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีกครั้ง หลังพบผู้ป่วยจากการได้รับเชื้อในประเทศ เป็นเคสแรกในรอบ 100 วัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามรายงานเมื่อวันเสาร์ ว่าสถิติสะสมของผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ในประเทศเพิ่มเป็นอย่างน้อย 416 คน หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 1 คน เป็นชาวชาวเวียดนาม อายุ 57 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองดานัง ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตอนกลาง

อนึ่ง ผู้ป่วยซึ่งอาศัยอยู่กับภรรยา บุตรสาว บุตรเขย และหลานชาย ไม่ได้เดินทางออกจากเมืองดานัง “นานหลายเดือนแล้ว” แต่ระหว่างวันที่ 7 ถึง 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ยืนยันการเดินทางไปใช้บริการที่สถานพยาบาล 3 แห่ง และเข้าร่วมงานแต่งงานงานหนึ่ง ทั้งนี้ ผู้ป่วยตัดสินใจไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ด้วยอาการไอแบบมีเสมหะและ มีไข้ ด้านแพทย์วินิจฉัยให้ชายคนดังกล่าวเข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และผลปรากฏออกมาเป็นบวก

  ปัจจุบันผู้ป่วยพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกลาง ในเมืองดานัง โดยอาการ “ยังอยู่ในขั้นวิกฤติ” และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ นอกจากนี้  คณะแพทย์ที่เมืองดานังยังประสานขอความช่วยเหลือจากคณะแพทย์ของโรงพยาบาลจ๋อ ซัย ที่เมืองโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดของประเทศ และเป็นสถานที่รักษา “ผู้ป่วยคนที่ 91” คือนักบินชายชาวสหราขอาณาจักร จนหายดีแม้สูญเสียเนื้อปอดไปเกือบหมด

ทั้งนี้ การพบผู้ป่วยคนทที่ 416 ส่งผลให้รัฐบาลเวียดนามยกระดับมาตรการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ในประเทศอีกครั้ง เพราะเป็นครั้งแรก “ในรอบ 100 วัน” ที่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ขณะที่คงเหลือผู้ป่วยอยู่ในระบบอีก 51 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิต.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์