สหรัฐจะไม่รับนักศึกษาต่างชาติใหม่ที่จะเรียนแต่ออนไลน์เท่านั้น

25 ก.ค. 2020 10:03:46 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 25 ก.ค.- สหรัฐประกาศว่า จะไม่รับนักศึกษาต่างชาติใหม่ที่จะเรียนแต่ออนไลน์เท่านั้น หลังจากยอมยกเลิกคำสั่งขับนักศึกษาต่างชาติที่อยู่ในสหรัฐอยู่แล้วแต่จะเรียนออนไลน์เพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 

สำนักงานเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐประกาศเรื่องนี้เมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น จากเดิมที่จะยกเลิกวีซ่านักศึกษาต่างชาติที่ชั้นเรียนภาคฤดูใบไม้ร่วงต้องเปลี่ยนไปเรียนแบบออนไลน์ช่วงโควิด-19 ระบาด แต่ถูกมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างฮาร์ดวาร์ดและสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์หรือเอ็มไอที (MIT) สหภาพอาจารย์และรัฐต่าง ๆ อย่างน้อย 18 รัฐยื่นฟ้องศาล ทำให้รัฐบาลกลับลำเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม และให้รัฐต่าง ๆ ตัดสินใจเองว่าจะเปิดเรียนอย่างไรให้ปลอดภัย วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ยังไม่ประกาศแผนสำหรับภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง ขณะที่ฮาร์วาร์ดประกาศแล้วว่า ชั้นเรียนทั้งหมดของปีการศึกษา 2563/2564 จะสอนออนไลน์ แต่จะยกเว้นเป็นบางกรณีเท่านั้น สถานศึกษาในสหรัฐมีรายได้หลักจากนักศึกษาต่างชาติ ปีการศึกษา 2561/2562 มีนักเรียนต่างชาติไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน

เอเอฟพีมองว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์พยายามผลักดันให้สถานศึกษาในทุกระดับชั้นเปิดเรียนแบบเข้าชั้นเรียนเพื่อเป็นสัญญาณว่าสถานการณ์ในสหรัฐกลับมาเป็นปกติแล้วในช่วงที่เขากำลังหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ แม้ว่ายอดผู้ป่วยสะสมในสหรัฐเกิน 4.1 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 147,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย