คนโตเกียวโวยถูกตัดออกจากโครงการหนุนท่องเที่ยวในประเทศ

17 ก.ค. 2020 10:54:16 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 17 ก.ค.- รัฐบาลกลางญี่ปุ่นถูกตำหนิในวันนี้ หลังจากห้ามชาวกรุงโตเกียวเข้าร่วมในโครงการอุดหนุนการท่องเที่ยวในประเทศเพื่อกอบกู้เศรษฐกิจที่ทรุดหนักเพราะโรคโควิด-19

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะเปิดโครงการ Go To มูลค่า 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 506,823 ล้านบาท) หวังส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ทางการเห็นพ้องกันว่าจะยกเว้นกรุงโตเกียวในโครงการนี้ เนื่องจากมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นมาก สมาชิกสภาฝ่ายค้านคนหนึ่งทวีตถึงนายกรัฐมนตรีในเช้าวันนี้ว่า เหตุใดจึงคิดว่าการเดินทางทางธุรกิจหรือการเดินทางไปมาจะไม่ทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด และคิดว่าเป็นธรรมแล้วหรือที่ยกเว้นชาวกรุงโตเกียวไม่ให้เข้าร่วมในโครงการที่ใช้เงินภาษีของประชาชน แฮชแท็ก  #TokyoExcluded ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ญี่ปุ่นในเช้าวันนี้ มีคนติดแฮชแท็กนี้เกือบ 100,000 ทวีตแล้ว 

มีเสียงวิจารณ์ว่า รัฐบาลควรยกเลิกโครงการทั้งหมดไปเลยเพราะเสี่ยงทำให้โรคโควิด-19 แพร่ระบาดมากขึ้น โครงการนี้จะเริ่มในวันที่ 22 กรกฎาคม รัฐบาลจะให้เงินอุดหนุนครึ่งหนึ่งสำหรับการจองท่องเที่ยวในประเทศผ่านบริษัทนำเที่ยว และเงินอุดหนุนการรับประทานอาหารและจับจ่าย นายคาซึโยชิ อากาบะ รัฐมนตรีการท่องเที่ยวแถลงชี้แจงว่า เป็นเรื่องสะเทือนใจอย่างยิ่งที่ต้องยกเว้นชาวกรุงโตเกียวและผู้ที่จะเดินทางเข้ากรุงโตเกียวไม่ให้เข้าร่วมโครงการ แต่รัฐบาลได้ตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนตามที่ได้รับฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ 

ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 600 คนเมื่อวานนี้ มากที่สุดในวันเดียวในรอบสามเดือน เกือบครึ่งอยู่ในกรุงโตเกียว ขณะที่ผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศอยู่ที่ 23,000 คน เสียชีวิตเกือบ 1,000 คน รอยเตอร์ระบุว่า การท่องเที่ยวในประเทศมีความสำคัญต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่น เพราะช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนเพียง 4 ล้านคนเท่านั้น จากที่รัฐบาลตั้งเป้าทั้งปีไว้ที่ 40 ล้านคน.

CR: สำนักข่าวไทย