ล็อกดาวน์ฐานทัพนาวิกโยธินสหรัฐบนเกาะโอกินาวาหลังเจอโควิด

13 ก.ค. 2020 14:47:58 สำนักข่าวไทย

โอกินาวา 13 ก.ค.- ญี่ปุ่นปิดฐานทัพนาวิกโยธินสหรัฐสองแห่งบนเกาะโอกินาวา ทางตอนใต้ของประเทศ หลังจากพบทหารจำนวนหนึ่งติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้านทางการท้องถิ่นตำหนิกองทัพสหรัฐเรื่องมาตรการจำกัดการระบาด 

นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า ช่วงไม่กี่วันมานี้พบผู้ติดเชื้อ 62 คนในกองทัพสหรัฐ ส่วนใหญ่อยู่ในฐานทัพอากาศฟูเทนมะและค่ายแฮนเซนของนาวิกโยธินสหรัฐ ด้านเฟซบุ๊กกองทัพแปซิฟิกของนาวิกโยธินสหรัฐแจ้งว่า ได้สั่งงดการเดินทางออกนอกฐานทัพเกือบทั้งหมดแล้วตั้งแต่วันอาทิตย์ ทหาร ครอบครัวและพลเรือนสามารถเดินทางภายในฐานทัพได้อย่างอิสระ แต่ต้องขออนุญาตหากจะออกจากฐานทัพ รวมถึงการไปพบแพทย์ คำสั่งจะมีผลจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง ขณะที่การเข้าถึงและทำงานในฐานทัพจะจำกัดเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นเท่านั้น แต่ไม่ได้ระบุว่าคำสั่งมีผลกับฐานทัพใดบ้าง

เจ้าหน้าที่จังหวัดโอกินาวาเผยว่า ทางการได้รับแจ้งว่า คำสั่งมีผลเฉพาะฐานทัพอากาศฟูเทนมะและค่ายแฮนเซน ส่วนเรื่องจำนวนกำลังพลในฐานทัพไม่สามารถเปิดเผยได้ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย นายเดนนี ทามากิ ผู้ว่าการจังหวัดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ตกใจมากกับตัวเลขผู้ติดเชื้อในฐานทัพสหรัฐ ทำให้อดกังวลเรื่องมาตรการจำกัดการระบาดของสหรัฐไม่ได้ เขาได้ขอให้กองทัพสหรัฐระงับการเดินทางเข้าญี่ปุ่นของทหารชุดใหม่ที่จะเข้ามาประจำการหมุนเวียน และเพิ่มมาตรการป้องการติดเชื้อให้เข้มงวดขึ้น ยังไม่ชัดเจนว่าการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในฐานทัพสหรัฐมีต้นตอจากที่ใด แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีความกังวลเรื่องทหารชุดใหม่ที่มาพร้อมกับครอบครัวและกำลังกักตัวในโรงแรมนอกฐานทัพ.

CR: สำนักข่าวไทย