นิวซีแลนด์เริ่มเข้มงวดพลเมืองหลั่งไหลกลับจากต่างประเทศ

7 ก.ค. 2020 09:45:21 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 7 ก.ค.- นิวซีแลนด์เริ่มเข้มงวดกับพลเมืองที่หลั่งไหลเดินทางกลับจากต่างประเทศที่มีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด ขณะที่ในประเทศมีสถานที่กักโรคอย่างจำกัด

นิวซีแลนด์ไม่มีผู้ป่วยในชุมชนติดต่อกัน 67 วันแล้ว ส่วนผู้ป่วยใหม่ 22 คน ล้วนมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักโรค ขณะนี้มีผู้ถูกกักดูอาการเกือบ 6,000 คน และจะมีคนเดินทางกลับมาอีก 3,500 คนในสัปดาห์นี้ นางเมแกน วูดส์ รัฐมนตรีการเคหะกล่าวว่า รัฐบาลกำลังเร่งเพิ่มสถานที่กักโรคจากที่มีอยู่ในปัจจุบัน 28 แห่ง แต่ต้องมั่นใจว่าสถานที่แห่งใหม่มีความเหมาะสม แอร์นิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติตกลงจะงดรับจองที่นั่งใหม่เป็นเวลาสามสัปดาห์ และหาทางจัดสรรจำนวนผู้เดินทางเข้ามารายวันให้สอดคล้องกับความสามารถที่สถานที่กักโรคจะรับได้ จำนวนชาวนิวซีแลนด์หลั่งไหลกลับบ้านเพิ่มขึ้นมาก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในต่างประเทศแย่ลง สิ่งสำคัญอันดับแรกคือการหยุดยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาไว้ที่พรมแดน  ดังนั้นทุกคนที่เข้าประเทศจะต้องกักโรคหรืออยู่ในสถานที่กักตัว รัฐบาลกำลังเจรจากับสายการบินอื่นให้จำกัดการรับคนกลับประเทศ

ทั้งนี้นับตั้งแต่นิวซีแลนด์ปิดเมืองในเดือนมีนาคม มีคนกลับประเทศที่ถูกกักโรคแล้วเกือบ 27,000 คน นิวซีแลนด์ซึ่งมีประชากร 5 ล้านคน พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ไม่ถึง 2,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 22 คน.

CR: สำนักข่าวไทย