คาดไม่กี่เดือนพัฒนายา-วัคซีนต้านโควิด-19 สำเร็จ

3 ก.ค. 2020 14:50:00 สำนักข่าวไทย

3 ก.ค. 2020 14:50:00 สำนักข่าวไทย

สวิตเซอร์แลนด์ 3 ก.ค.- องค์การอนามัยโลกชี้ทั้งยาและวัคซีนต้านโควิด-19 ส่อเค้าพัฒนาได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ขณะที่สหรัฐมั่นใจสิ้นปีผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้แน่นอน

ดร.โซเมีย สวามินาธาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์แห่งองค์การอนามัยโลก เผย นักวิจัยและบริษัทยา ต่างกำลังเร่งพัฒนายาและวัคซีนเพื่อหยุดยั้งโรคโควิด-19 และมีแนวโน้มว่าจะพัฒนาทั้งยาและวัคซีนได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้  ส่วนการทดลองยาเรมเดสซิเวียร์ ยังคงดำเนินต่อไปแม้สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐจะยืนยันว่ายาตัวนี้สามารถลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยหนักจากโรคโควิด-19 ได้ แต่จีนแย้งว่ายาเรมเดสซิเวียร์ไม่มีประโยชน์ต่อการรักษา ดังนั้น จึงยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่ายาเรมเดสซิเวียร์มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หรือไม่

ขณะที่ ดร.ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ หรือ เอ็นไอเอช เชื่อมั่นว่าโครงการเร่งผลิตวัคซีนของรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะทำให้สหรัฐมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพภายในสิ้นปีนี้ และจะสามารถผลิตได้ตามเป้าหมาย 300 ล้านโดสภายในต้นปีหน้า นอกจากนี้ สหรัฐยังตั้งเป้าตรวจทดสอบการติดเชื้อตามสถานที่ต่างๆ ให้ได้ 1 ล้านรายต่อวันในราวเดือนกันยายน ซึ่งจะทำให้สามารถเปิดสถานศึกษาและจัดการแข่งขันกีฬาในประเทศได้อีกครั้ง และหลังจากนั้น สหรัฐจะพยายามตรวจทดสอบการติดเชื้อให้เพิ่มขึ้น เป็นหลายล้านคนต่อสัปดาห์.

CR: สำนักข่าวไทย