สหรัฐมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นภายในวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาด

1 ก.ค. 2020 11:28:08 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 1 ก.ค. – สหรัฐมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 รายใหม่ เพิ่มขึ้นมากกว่า 47,000 คนในวันอังคาร ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นภายในวันเดียวที่มากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาด ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อคนสำคัญของรัฐบาลเตือนว่า ในไม่ช้าตัวเลขดังกล่าวอาจเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐเท็กซัส และรัฐแอริโซนากลายเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ในสหรัฐ โดยมีผู้ป่วยเพิ่มมากเป็นสถิติใหม่ เมื่อเดือนมิถุนายนมีอย่างน้อย 10 รัฐ ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ซึ่งรวมถึงรัฐเท็กซัสและรัฐฟลอริดาจนตามโรงพยาบาลในรัฐเท็กซัสและรัฐแอริโซนามีเตียงผู้ป่วยหนักสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ไม่พอ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บาร์ที่เพิ่งกลับมาเปิดใหม่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐเท็กซัส และรัฐฟลอริดา ก็ต้องถูกปิดอีกครั้ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเชื่อว่าเป็นแหล่งแพร่เชื้อที่สำคัญ

ด้าน นพ.แอนโธนี เฟาชี หัวหน้าสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐแถลงต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาว่า เห็นได้ชัดว่าสหรัฐยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ และเกรงว่าการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยรายใหม่ในสหรัฐในแต่ละวันอาจสูงได้ถึงวันละ 100,000 คน เว้นแต่ทั่วประเทศจะร่วมจัดการ .

CR: สำนักข่าวไทย