เฟด คาดศก.สหรัฐฯยังไม่แน่นอน หลังอัตราการจ้างงานยังอยู่ในระดับต่ำ

30 มิ.ย. 63 13:24 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) มองแนวโน้มเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังคงเผชิญกับความไม่แน่นอน หลังอัตราการจ้างงานอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯขึ้นอยู่กับการควบคุมการระบาดไวรัสโควิด-19 และความพยายามในการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจ ของรัฐบาลสหรัฐฯ

  นายพาวเวล กล่าวว่า สหรัฐฯได้เข้าสู่ช่วงที่สำคัญ ซึ่งเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งเรากำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ ในขณะที่ผลผลิต และการจ้างงานยังคงต่ำกว่าช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจยังไม่มีแนวโน้มการฟื้นตัวที่สมบูรณ์ จนกว่าประชาชนสหรัฐฯทุกคนจะกลับมาทำกิจกรรมทุกอย่างได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง และทุกอย่างขึ้นอยู่กับการออกนโยบายจากภาครัฐทุกระดับเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

  โดยเฟดได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้ลดลงใกล้ระดับศูนย์ รวมถึงการซื้อพันธบัตรหลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงเปิดตัวโครงการสินเชื่อย้อนหลัง 9 โครงการ เพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยเฟดได้ให้คำมั่นว่าจะใช้เครื่องมืออย่างเต็มรูปแบบเพื่อสนับสนุนและกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯจากผลกระทบที่เกิดจากไวรัสโควิด-19

  ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯได้ใช้งบประมาณมากกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ รวมถึงการกระตุ้นการจ้างงาน และ ช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็ก หลังประชาชนสหรัฐฯหลายล้านคนต้องว่างงานจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 
CR:Efinancethai