การเดินทางและการท่องเที่ยวในเอเชีย-แปซิฟิกปัจจุบัน ?

สิงคโปร์, 9 มิถุนายน 2020 โดย โมห์ด ดาอุด โมห์ด อารีฟ หัวหน้าคณะทำงานการท่องเที่ยวของ APEC

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) สร้างความยากลำบากให้กับอุตสาหกรรมการเดินทางและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นกลุ่มกิจการแรก ๆ ที่ได้รับผลกระทบและอาจจะเป็นกลุ่มกิจการท้าย ๆ ที่ได้รับการฟื้นฟู

คณะทำงานด้านการท่องเที่ยวของ APEC ซึ่งเป็นเวทีสำหรับผู้บริหารการท่องเที่ยวระดับภูมิภาคได้แบ่งปันข้อมูลและพัฒนาความร่วมมือ โดยตระหนักถึงความอ่อนไหวของอุตสาหกรรมจากปัญหาสุขภาพระดับโลก คณะทำงานจัดประชุมออนไลน์ครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมเพื่อให้มั่นใจว่าการดำเนินงานในปี 2020 ยังคงดำเนินต่อไปได้ แม้จะอยู่ในช่วงห้ามเดินทางและล็อคดาวน์ กล่าวได้ว่าเป็นการประชุมคณะทำงานชุดแรกที่จัดประชุมออนไลน์ได้อย่างเต็มรูปแบบ

ผลกระทบจากการระบาดของโรคทำให้การท่องเที่ยวอยู่ในภาพที่น่ากังวล สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลกระบุว่ามีตำแหน่งงานมากถึง 100 ล้านตำแหน่งตกอยู่ในความเสี่ยงทันทีทั่วโลกเนื่องจากการระบาดใหญ่ของโรค ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับการหดตัวของจีดีพี (GDP) ของการเดินทางและการท่องเที่ยวต่อเศรษฐกิจโลกปัจจุบันที่สูงถึง 2.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ นี่ผลกระทบที่เกินจากการคาดการณ์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ระบุว่ามีตำแหน่งานตกอยู่ในความเสี่ยงอยู่ที่ 75 ล้านตำแหน่ง

ผลกระทบจากโรคระบาดต่อการท่องเที่ยวทั่วโลกสูงกว่า 5 เท่าของผลกระทบจากวิกฤตการเงินโลกปี 2008 อัตราการว่างงานทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการเดินทางและการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 การระบาดครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อการเดินทางไปต่างประเทศท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักกันดี แต่มันยากที่จะพูดอย่างตรงไปตรงมาว่าความรุนแรงมีความเข้มข้นเพียงใด ด้วยจำนวนผู้โดยสารทั้งหมดที่ต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของโรคทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงถึง 58-78% ในปีนี้

คงจะต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ฟื้นฟูความมั่นใจในการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลับมาอีกครั้ง

อุตสาหกรรมการเดินทางและการท่องเที่ยวเป็นส่วนสำคัญของการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาค ดังนั้นการท่องเที่ยวจะมีความสำคัญในการฟื้นตัวหลังการระบาดใหญ่ ภูมิภาค APEC มีสนามบินนานาชาติ 470 แห่ง ภาคการเดินทางและการท่องเที่ยวมีพนักงานกว่า 57.5 ล้านคนและมีสัดส่วนจีดีพีถึง 1.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2017 APEC มีอัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวสูงสุดเมื่อเทียบกับทั่วโลก โดยมีนักท่องเที่ยวมากถึง 464.7 ล้านคนหรือประมาณ 33% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งในอนาคตอาจจะไม่เป็นเช่นนี้อีกแล้ว เนื่องจากจะต้องใช้เวลาฟื้นฟูความมั่นใจในการเดินทางของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง เนื่องจากในด้านหนึ่งนักท่องเที่ยวจะตระหนักถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพมากขึ้นและในอีกด้านหนึ่งพวกเขาอาจถูกกีดกันจากข้อจำกัดและการเดินทางที่เข้มงวดมากขึ้น

การแก้ปัญหาความกังวลเหล่านี้จะมาจากการประสานงานอย่างใกล้ชิดและรอบคอบระหว่างสมาชิก หากสิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นก่อนที่การเดินทางจะดำเนินต่อไป เราอาจจะต้องใช้เวลาหลายปีเพื่อเอาชนะความมั่นใจของนักท่องเที่ยว ลองจินตนาการถึงตัวอย่างเช่น ความยุ่งยากที่นักเดินทางจะต้องได้รับจากการทดสอบสุขภาพหลายครั้ง รวมถึงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นติดตามสำหรับทุกการหยุดพักและหยุดพัก การรับมือกับสถานการณ์นี้จำเป็นต้องประสานระเบียบการปฏิบัติและกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำ หากไม่สามารถทำได้ในระดับโลกก็ต้องทำในระดับภูมิภาคของ APEC

การดำเนินการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของ APEC กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินงาน เรากำลังจัดแนวนโยบายระหว่างสมาชิก เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางในอนาคตและกำลังปรับปรุงกลไกการประสานงาน เรามุ่งมั่นที่จะสนับสนุนความพยายามในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของการท่องเที่ยวโดยผสมผสานมาตรการจัดการความเสี่ยงและมาตรการจัดการเหตุฉุกเฉิน และเราอยู่ในกระบวนการตรวจสอบแผนงานและเป้าหมายที่มีอยู่เพื่อให้แน่ใจว่าจะสอดคล้องกับค่านิยมใหม่ (New Normal)

แม้ในขณะนี้บางสมาชิกพยายามควบคุมการระบาดของไวรัส แต่บางสมาชิกก็ค่อย ๆ เปิดการท่องเที่ยวในประเทศหรือเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางระยะใกล้ ผู้บริหารการท่องเที่ยวควรจับตาดูการลงทุนเหล่านี้ในขณะที่ APEC กำลังวางแผนการฟื้นฟูอุตสาหกรรมการเดินทางและการท่องเที่ยว

เราต้องจำไว้เสมอว่าสุขภาพและความปลอดภัยของนักเดินทางเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ดังนั้น เราจะต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานด้านสาธารณสุข และเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉินเพื่อพัฒนาขั้นตอน มาตรฐานที่จะสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยและกระตุ้นการเดินทาง

การท่องเที่ยวในอนาคตอยู่ในห้วงเวลาที่ท้าทาย เราต้องสร้างอุตสาหกรรมที่สร้างขึ้นจากการเชื่อมต่อและประสบการณ์ที่ดีในโลกที่ประสบกับเรื่องเลวร้าย แต่ถ้าเราเผชิญกับความท้าทายนี้อย่างทันทีทันใด ภาคส่วนจะได้รับการฟื้นฟูและดีขึ้นกว่าเดิม ผมเชื่อว่ามันเป็นหน้าที่ของเราที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ในที่สุด การท่องเที่ยวก่อให้เกิดการเติบโตที่ครอบคลุมและมีพนักงานจำนวนมากและต้องดิ้นรนกับธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลจากการระบาดใหญ่ครั้งนี้ จึงมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนนับล้าน

ที่มาของข้อมูลและภาพ: https://www.apec.org/Press/Blogs/2020/0609_Tourism

แปลและเรียบเรียงโดย นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ นักวิจัยสถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์