เกาหลีใต้ติดโควิดเพิ่มอีก 42 ราย วอนปชช.เลี่ยงรวมตัว หวั่นคุมระบาดไม่อยู่

วันที่ 29 มิถุนายน 2563 – 17:56 น. มติชน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกมาร้องขอให้ประชาชนสับหลีกกันในการจะไปท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนนี้และหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันในที่ทำงานและสถานที่ทางศาสนา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทางการเกาหลีใต้ออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่ากำลังรับมือกับการระบาดระลอกสองของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ หลังจากเกาหลีใต้พบคลัสเตอร์ใหม่หรือกลุ่มผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหม่เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งมีขึ้นหลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมไปเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ที่พบมีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง คลังสินค้า และโบสถ์ในกรุงโซล

ล่าสุดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี(เคซีดีซี) แถลงว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีกในวันเดียวกันนี้ 42 ราย ในจำนวนนี้ 30 รายเป็นการติดเชื้อในชุมชน โดย 21 รายเป็นผู้ติดเชื้อที่อยู่ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ ส่งผลให้เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 12,757 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 282 ราย

ด้านประธานาธิบดีมุน แช อิน ของเกาหลลีใต้ แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ระบาดเรื้อรังที่ยังคงมีอยู่ในฤดูการท่องเที่ยวพักผ่อนของชาวเกาหลีใต้ที่กำลังมาถึง พร้อมร้องขอความร่วมจากประชาชนในการปฏิบัติตามมาตรการเข้มงวดเพื่อสกัดป้องกันการแพร่ระบาดของโรคต่อไปด้วย

CR: มติชน