อนามัยโลกจี้บราซิล ‘เพิ่มความจริงจัง’ กับ โควิด-19

อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 07.22 น.

ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในบราซิลเข้าใกล้ 60,000 คน ขณะที่องค์การอนามัยโลกเรียกร้องประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร เพิ่มการบูรณาการกับทุกภาคส่วนภายในประเทศ เพื่อให้การแก้ไขวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้ “มีประสิทธิภาพมากขึ้น”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของบราซิลออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เป็นการรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ว่าพบผู้ติดเชื้อยืนยันอีก 24,052 คน เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมในประเทศเป็นอย่างน้อย 1,368,195 คน มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ

เช่นเดียวกับจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมที่เป็นรองเพียงสหรัฐเช่นกัน โดยอยู่ที่อย่างน้อย 58,314 คน เพิ่มขึ้น 692 คนในรอบวันที่ผ่านมา ด้านผู้ได้รับการรักษาหายมีจำนวนอย่างน้อย 757,462 คน เหลือผู้ป่วยอยู่ในระบบอย่างน้อย 554,641 คน จากจำนวนดังกล่าวอย่างน้อย 8,318 คนยังมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

Al Jazeera English

นพ.ไมเคิล ไรอัน ประธานโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในบราซิล “ยังคงเป็นความท้าทายครั้งใหญ่” ของประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร และเรียกร้องรัฐบาลบราซิเลียบูรณาการความร่วมมือทั้งในระดับส่วนกลางและท้องถิ่น “ให้มีประสิทธิภาพและเป็นระบบมากกว่านี้”

  อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขของบราซิลรายงานในวันเดียวกันด้วยว่า ได้แจกจ่ายยาไฮดรอกซีคลอโรควินให้แก่โรงพยาบาลในประเทศไปแล้วประมาณ 4.3 ล้านโดส เพื่อใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แม้ดับเบิลยูเอชโอและสถาบันวิจัยทางการแพทย์หลายแห่งกล่าวไปในทางเดียวกันว่า “หลักฐานเชิงประจักษ์ยังเบาบางมาก” ว่ายาไฮดรอกซีคลอโรควินซึ่งเป็นยาต้านโรคมาลาเรีย “มีประสิทธิภาพมากพอ” ในการรักษาโรคโควิด-19.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์