จีน เผย รายได้ท่องเที่ยวครึ่งปีแรกทรุด 68.8% รับผลกระทบโควิด-19 ระบาด

29 มิ.ย. 63 17:28 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า รายได้การท่องเที่ยวของจีนในช่วงครึ่งปีแรกได้ปรับลดลงอย่างมากในปีนี้ หลังกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนเผยว่ายอดนักท่องเที่ยวในประเทศจีนช่วง 6 เดือนแรก อยู่ที่ 48.81 ล้านคน โดยมีรายได้อยู่ที่ 1.22 หมื่นล้านหยวน (1.73 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งลดลงมากถึง 68.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

  Ting Lu หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนจากบริษัท Nomura กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้รายได้การท่องเที่ยวของจีนในช่วงครึ่งปีแรกลดลง เป็นผลมาจากการใช้มาตรการเว้นระยะทางสังคม และมาตรการที่เข้มงวดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปักกิ่งเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลง ทำให้อุปสงค์การท่องเที่ยวในประเทศจีนอ่อนแอ ซึ่งจากข้อมูลด้านการท่องเที่ยวดังกล่าวบ่งชี้ว่าการฟื้นตัวของภาคบริการของจีนยังคงอ่อนแอ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

  จากอุปสงค์ของผู้บริโภคในประเทศจีนที่ลดลงได้ทำให้ยอดค้าปลีกของจีนในช่วง 5 เดือนลดลงไปมากถึง 13.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว หลังมีรายได้อยู่ที่ 1.38 หมื่นล้านหยวน หรือ 1.95 พันล้านดอลลาร์

        ขณะที่ Ctrip บริษัทนำเที่ยวชั้นนำของจีน กล่าวว่า การฟื้นตัวของอุปสงค์การท่องเที่ยวของจีนยังคงชะลอตัว แม้ยอดจองโรงแรมในเดือน มิ.ย.จะเพิ่มขึ้่นมากถึง 15% ก็ตาม

  ทั้งนี้ สตีฟ แซ๊กซัน นักวิเคราะห์จาก McKinsey & Company ได้คาดการณ์ว่าการท่องเที่ยวของจีนอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปี กว่าที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะสามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากอุปสงค์การเดินทางทั่วโลกยังชะลอตัวจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai