เกาหลีใต้วอนเลี่ยงรวมตัวเพราะโควิดยังระบาดเป็นกลุ่มก้อน

 29 มิ.ย. 2020 14:39:16 สำนักข่าวไทย

โซล 29 มิ.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ขอร้องประชาชนในวันนี้ให้สับหลีกตารางการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดที่จะมาถึง หลีกเลี่ยงการรวมตัวในที่ทำงานและศาสนสถาน เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนอยู่ 

ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีแถลงว่า จนถึงเที่ยงคืนวานนี้พบผู้ป่วยใหม่ 42 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมเป็น 12,757 คน เสียชีวิต 282 คน โดยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนมีผู้ป่วยใหม่ถึง 67 คน มากที่สุดในรอบกว่าสามสัปดาห์ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มตามศาสนสถานเพราะมักมีการรับประทานอาหารและร้องเพลงร่วมกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ทางการกำลังตรวจสอบสมาชิกประมาณ 1,600 คน ของโบสถ์แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงโซล เพราะผู้ไปโบสถ์คนหนึ่งได้รับการยืนยันว่าเป็นโรคโควิด-19 และอีก 28 คนมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นบวก 

ประธานาธิบดีมุน แจอินกล่าวระหว่างประชุมกับคณะที่ปรึกษาว่า ควรมีมาตรการเข้มงวดเพื่อจำกัดการระบาดก่อนเข้าสู่ช่วงวันหยุดฤดูร้อน เพื่อให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศได้มีโอกาสพลิกฟื้น ประชาชนได้มีโอกาสพักผ่อนและเติมพลังอีกครั้ง ทุกคนต้องให้ความร่วมมือในการใช้มาตรการป้องกันไวรัสตามสถานที่ท่องเที่ยว เผยแพร่วัฒนธรรมการเดินทางและสนุกสนานอย่างปลอดภัย ขอให้ประชาชนสับหลีกตารางการท่องเที่ยวและหลีกเลี่ยงสถานที่ท่องเที่ยวแออัด

เกาหลีใต้เป็นประเทศแรก ๆ ที่พบการระบาดนอกจีน สามารถควบคุมจนยอดผู้ป่วยใหม่เหลือตัวเลขหลักเดียวในปลายเดือนเมษายน และเริ่มคลายมาตรการจำกัดในเดือนพฤษภาคม จากนั้นก็พบการระบาดใหม่แบบเป็นกลุ่มก้อนทั้งจากสถานบันเทิง โบสถ์ โกดัง และร้านค้า รัฐบาลต้องประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การระบาดระลอกสองกำลังเริ่มต้น.

CR: สำนักข่าวไทย