โบอิง737MAX อาจได้ขึ้นบินครั้งแรกในรอบปีเศษ

29 มิ.ย. 2020 14:30:01 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 29 มิ.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า เครื่องบินโบอิงรุ่น 737 แม็กซ์ (737MAX) อาจได้ขึ้นบินทดสอบในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ เป็นก้าวสำคัญของเครื่องบินดาวรุ่งรุ่นนี้ที่ถูกสั่งจอดทั่วโลกมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน เพราะเกิดอุบัติเหตุลักษณะเดียวกันสองครั้งซ้อนในเวลาห่างกันไม่ถึง 5 เดือน

แหล่งข่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ว่า อาจมีการทดสอบบินในต้นสัปดาห์นี้ แต่โบอิงและสำนักงานการบินแห่งชาติสหรัฐหรือเอฟเอเอ (FAA) ไม่ขอยืนยัน โฆษกโบอิงเผยเพียงว่า บริษัทยังคงพยายามอย่างหนักเพื่อให้ 737 แม็กซ์กลับมาให้บริการอย่างปลอดภัย โดยจะปฏิบัติตามเอฟเอเอและหน่วยงานกำกับระดับโลก หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า โบอิงกำหนดบินทดสอบทั้งหมดสามวัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนไม่สามารถอนุมัติให้ขึ้นบินได้จนกว่าจะได้ตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องบินและเก็บข้อมูลระหว่างการบินทดสอบ กำหนดบินขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติคิงเคานตีหรือที่เรียกว่าโบอิงฟิลด์ ชานเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐ โดยมีนักบินของเอฟเอเอเป็นผู้ควบคุมการทดสอบบนเครื่องบินและมีนักบินของโบอิงอยู่บนเครื่องบินด้วย สำหรับสภาพอากาศในวันนี้ตามเวลาสหรัฐยากจะคาดเดาได้ พยากรณ์ระบุว่า อาจมีเมฆบางส่วน กระแสลมเบา และมีโอกาสร้อยละ 10 ที่จะมีฝนตก

ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนโบอิงคาดว่า 737 แม็กซ์จะได้กลับมาให้บริการอีกครั้งช่วงกลางปีนี้ แต่การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ตารางเปลี่ยนไป เพราะการเดินทางทั่วโลกถูกจำกัดตามที่นานาชาติใช้มาตรการปิดเมือง เครื่องบินรุ่นนี้มียอดจองกว่าสองในสามของยอดจองทั้งหมดของโบอิง จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นตัวในระยะกลางของบริษัทที่ได้รับผลกระทบหนักเช่นเดียวกับอุตสาหกรรมการบินทั้งหมด หนังสือพิมพ์ซีแอตเทิลไทมส์รายงานว่า เจ้าหน้าที่การบินยุโรปและแคนาดาต้องการให้โบอิงแก้ไขระบบควบคุมการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ โดยได้ตกลงกับโบอิงว่า จะต้องแก้ไขหลังจากได้รับอนุญาตให้กลับมาให้บริการอีกครั้ง.

CR: สำนักข่าวไทย