เวียดนามพักงานนักบินปากีสถานทั้งหมดที่บินให้สายการบินเวียดนาม

29 มิ.ย. 2020 12:09:39 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 29 มิ.ย.- เวียดนามสั่งพักงานนักบินชาวปากีสถานทุกคนที่ทำงานกับสายการบินเวียดนาม หลังจากสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศหรือไออาตาแจ้งว่า นักบินปากีสถานจำนวนหนึ่งอาจไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้อง

สำนักงานการบินพลเรือนเวียดนามแถลงวันนี้ว่า ผู้อำนวยการมีคำสั่งพักงานนักบินปากีสถานทุกคนที่ทำงานกับสายการบินของเวียดนาม โดยให้มีผลไปจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม และกำลังประสานกับทางการปากีสถานเรื่องตรวจสอบประวัติของนักบินเหล่านี้ ปัจจุบันเวียดนามมีนักบินปากีสถานที่มีใบอนุญาต 27 คน ในจำนวนนี้ 12 คนยังคงทำงานอยู่ ส่วนอีก 15 คนสัญญาหมดอายุหรือไม่ได้ทำงานเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นักบินที่ทำงานอยู่ 11 คนทำงานกับเวียดเจ็ท สายการบินราคาประหยัดของเวียดนาม และอีกหนึ่งคนทำงานกับเจ็ทสตาร์แปซิฟิก สายการบินราคาประหยัดที่เวียดนามแอร์ไลน์ลงทุนร่วมกับแควนตัสของออสเตรเลีย ขณะที่เวียดนามมีนักบินทั้งหมด 1,260 คน เกือบครึ่งเป็นนักบินต่างชาติ 

สัปดาห์ที่แล้วปากีสถานแจ้งว่า จะพักงานนักบิน 262 คนที่อาจปลอมแปลงใบอนุญาต หลังจากไออาตาแจ้งว่า พบว่าใบอนุญาตของนักบินสายการบินปากีสถานอินเตอร์เนชันนัลแอร์ไลน์มีความไม่ชอบมาพากล.

CR: สำนักข่าวไทย