เยอรมนี เตือนหลายประเทศเสี่ยงโควิดระบาดรอบ 2 หลังยอดผู้ป่วยยังพุ่ง

29 มิ.ย. 63 11:49 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นางแองเจล่า แมร์เคิ่ล ของเยอรมนี เตือนเยอรมนีและทุกประเทศทั่วโลกยังคงเผชิญความเสี่ยงที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในรอบที่ 2 แม้หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังจำนวนผู้ป่วยได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา

  ผู้นำเยอรมนี กล่าวว่า ความเสี่ยงของไวรัสโควิด-19 ยังคงมีอยู่ต่อไป มันเป็นเรื่องง่ายที่จะลืมเนื่องจากเยอรมนีและหลายประเทศทั่วโลกจะผ่านพ้นวิกฤตการระบาดครั้งใหญ่มาแล้ว รวมถึงการที่หลายประเทศพยายามเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ แต่ไม่ได้หมายความว่าประเทศทั้งหมดจะสามารถป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งประชาชนทุกคนควรมีความรับผิดชอบร่วมกัน ทั้งในส่วนของการรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และการปฎิบัติตามกฎที่วางไว้หลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ 

  โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลเยอรมนีได้ตรวจสอบประชาชนรอบใหม่จำนวน 500,000 คน บริเวณภาคตะวันตกของประเทศ ซึ่งรวมถึงคนงานจากโรงงานฆ่าสัตว์ 1,300 คน ก็เข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้เช่นเดียวกัน หลังพบการระบาดแบบกลุ่มในโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ เยอรมนีเป็นอีกหนึ่งประเทศในยุโรปที่พบการระบาดของไวรัสโควิด-19 มากที่สุดโดยมียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 194,693 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 8,968 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai