เกาหลีใต้พบผู้ติดโควิดเพิ่ม62คน ปวดหัวเจอจุดแพร่เชื้อผุดต่อเนื่อง

อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 10.54 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเกาหลีใต้ยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 62 คน เป็นสถิติสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ โดยมีการพบพื้นที่เสี่ยงแห่งใหม่ คือโบสถ์ในเขตชานกรุงโซล มีผู้ป่วยยืนยันแล้วมากกว่า 20 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) ออกรายงานเมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับสถานการณ์รายวันของโรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่อย่างน้อย 282 คน คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 2.22% ขณะที่มีผู้หายป่วยอีก 47 คน เพิ่มสถิติผู้ที่ออกจากโรงพยาบาลเป็นอย่างน้อย 11,364 คน คงเหลือผู้ป่วยอยู่ในระบบอย่างน้อย 1,069 คน ในจำนวนนี้ 15 คนยังมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

  อย่างไรก็ดี ในวันเดียวกันมีการยืนยันผู้ป่วยใหม่อีก 62 คน เป็นสถิติสูงที่สุดในรอบ 7 วัน หรือนับตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา และเพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้เป็นอย่างน้อย 12,715 คน

ทั้งนี้ ผลการสอบสวนโรคของผู้ป่วยกลุ่มใหม่ปรากฏว่า เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 22 คน เท่ากับว่าเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ 40 คน ยังคงพบมากที่สุดในกรุงโซลและจังหวัดคย็องกีซึ่งมีพื้นที่ล้อมรอบเมืองหลวง ที่มีการยืนยันจุดแพร่ระบาดของโรคมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เกาหลีใต้ผ่อนคลายมาตรการทางสังคมเมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนกลับมาคุมเข้มอีกครั้งเมื่อต้นเดือนนี้ และเคซีดีซีเตือนทุกฝ่ายในประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่ากรุงโซลกำลังเผชิญกับ “การแพร่ระบาดระลอกสอง”

ขณะที่พื้นที่เสี่ยงติดโรคยังคงเป็นสถานที่ซึ่งมีผู้คนรวมตัวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสถานที่ปิดซึ่งมีอาการถ่ายเทไม่สะดวก อาทิ สถานบันเทิง และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อเป็นหญิงอายุ 31 ปี มีประวัติร่วมกิจกรรมที่โบสถ์แห่งหนึ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโซล ต่อจากนั้นเมื่อวันเสาร์มีการตรวจพบผู้ติดเชื้ออีก 21 คนซึ่งมีความเชื่อมโยงกับโบสถ์แห่งนี้ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันกลุ่มนี้ ซึ่งเคซีดีซียืนยันว่าพบแล้วครบประมาณ 1,700 คน ทุกคนเข้ารับการตรวจคัดกรองและกำลังรอผล ท่ามกลางความกังวลของทุกฝ่ายว่า โบสถ์แห่งนี้จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อแห่งใหม่.

เครดิตภาพ : AP

CR: เดลินิวส์