รัฐบาลสหรัฐไม่รับปากสายการบินเรื่องบังคับวัดไข้ก่อนขึ้นเครื่องบิน

27 มิ.ย. 2020 09:56:37 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 27 มิ.ย.- ผู้บริหารสายการบินใหญ่ในสหรัฐเข้าพบรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์และเจ้าหน้าที่ระดับสูงเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น แต่รัฐบาลไม่รับปากเรื่องจะบังคับวัดไข้ผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องบิน

รองประธานาธิบดีเพนซ์พบกับผู้บริหารยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เดลต้าแอร์ไลน์ อเมริกันแอร์ไลน์ เจ็ตบลูแอร์เวย์ และเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ที่ทำเนียบขาว พร้อมกับรัฐมนตรีคมนาคม รัฐมนตรีสาธารณสุขและบริการมนุษย์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือซีดีซี (CDC) เจ้าหน้าที่เผยว่า ผู้บริหารสายการบินแจ้งต่อทางการว่าประชาชนมองว่าการวัดไข้และการสวมหน้ากากอนามัยเป็นสองปัจจัยสำคัญที่ทำให้ขึ้นเครื่องบินได้อย่างมั่นใจ ทางการรับปากว่าจะขอศึกษาก่อน ขณะที่ซีดีซีไม่ต้องการเป็นผู้รับผิดชอบผู้โดยสารที่มีไข้สูง ด้านแอร์ไลน์ฟอร์อเมริกา (A4A) กลุ่มตัวแทนสายการบินในอเมริกาเหนือแถลงว่า จะร่วมกับรัฐบาลหาแนวทางที่จะนำมาใช้เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมสายการบินสหรัฐ 

รอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลเปิดรับข้อเสนอให้สำนักงานความปลอดภัยการคมนาคมเป็นผู้วัดไข้ผู้โดยสาร แต่มีคำถามเรื่องจะดำเนินการอย่างไรกับผู้โดยสารมีไข้สูงและถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบิน และเรื่องค่าใช้จ่ายในการตรวจ ขณะที่สายการบินประกาศแล้วว่า พร้อมคืนค่าบัตรโดยสารผู้โดยสารที่ถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบินหากรัฐบาลดำเนินการตรวจ ด้านประธานคณะกรรมการความมั่นคงมาตุภูมิในสภาผู้แทนราษฎรแสดงความเห็นว่า รัฐบาลไม่ควรบังคับวัดไข้หากไม่มีระเบียบอย่างเป็นทางการ.

CR: สำนักข่าวไทย