เวียดนาม เตือนซัมมิตอาเซียนออนไลน์เรื่องหายนะทางเศรษฐกิจ

26 มิ.ย. 2020 11:41:48 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 26 มิ.ย.-เวียดนามในฐานะประธานสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เตือนในการประชุมสุดยอดแบบออนไลน์วันนี้ว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เกิดผลร้ายแรงทางเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวนฟุกของเวียดนามเปิดการประชุมด้วยการย้ำเรื่องผลกระทบร้ายแรงของโรคโควิด-19 ที่มีต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจของสมาชิกอาเซียนว่า ได้กวาดเอาความสำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหายไปและคุกคามชีวิตความเป็นอยู่ของคนหลายล้านคน พร้อมกับกล่าวโดยไม่ระบุชื่อจีนโดยตรงว่า ปัญหาทางยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศใหญ่ ๆ ชัดเจนขึ้นและรุนแรงขึ้น เพราะในขณะที่ทั่วโลกกำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาด กลับมีการแสดงพฤติกรรมที่ไร้ความรับผิดชอบและฝ่าฝืนกฎหมายสากล กระทบต่อความมั่นคงและเสถียรภาพของบางภูมิภาค รวมถึงอาเซียน

นักการทูตอาเซียนที่ขอสงวนนามชี้ว่า จีนมักเดินเกมรุกในข้อพิพาททะเลจีนใต้ทุกครั้งที่มีโอกาส เช่นที่เคยทำในช่วงวิกฤตการเงินเอเชียปี 2540 วิกฤตโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือซาร์สระบาดในปี 2545-2547 จีนอ้างกรรมสิทธิเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ทับซ้อนกับสมาชิกอาเซียนอย่างเวียดนาม ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย นักวิชาการมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ในออสเตรเลียชี้ว่า การเจรจาเรื่องแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้หรือซีโอซี (COC) หยุดชะงักไปเพราะโรคโควิด-19 ถึงเวลาที่จะต้องฟื้นการเจรจาอีกครั้ง

เอเอฟพีเผยว่า เวียดนามในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบันจะใช้การประชุมสุดยอดออนไลน์วันนี้ผลักดันเรื่องความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคหรืออาร์เซ็ปที่ครอบคลุมประชากรครึ่งโลกและหนึ่งในสามของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) โลกที่ 10 ชาติอาเซียน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์สรุปการเจรจาในการประชุมที่ไทยเมื่อปลายปีก่อน แต่อินเดียยังไม่ขอเข้าร่วมเพราะไม่ต้องการให้สินค้าราคาถูกจากจีนทะลักเข้าประเทศ.

CR: สำนักข่าวไทย