ญี่ปุ่นเตรียมยุบคณะที่ปรึกษารัฐบาลเรื่อง โควิด-19 หลังถูกวิจารณ์หนัก

25 มิ.ย. 2020 16:12:07 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 25 มิ.ย.- ญี่ปุ่นเตรียมยุบคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ให้คำแนะนำรัฐบาลเรื่องการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากถูกวิจารณ์เรื่องความโปร่งใสและไม่มีอิสระในการทำงานจากรัฐบาล

นายยาสุโนชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันพุธว่า จะยุบคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์แล้วตั้งคณะใหม่ที่มีผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขามากขึ้น ล่าสุดนายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแถลงข่าววันนี้ว่า ผ่านมาแล้วหนึ่งเดือนหลังจากรัฐบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและมุ่งรักษาสมดุลระหว่างการป้องกันการติดเชื้อกับการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ถึงเวลาที่รัฐบาลตัดสินใจจะพิจารณาการทำงานของคณะที่ปรึกษาเสียที

คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์นำโดยนายทาคาจิ วาคิตะ ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติถูกวิจารณ์การทำงาน หลังจากถูกสื่อเปิดเผยเมื่อเดือนก่อนว่า ไม่เคยทำบันทึกการหารือเลย อีกทั้งยังไม่ระบุในแถลงการณ์เมื่อเดือนมีนาคมว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสามารถแพร่จากผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ ตามที่รัฐบาลขอไว้เพราะไม่ต้องการให้ประชาชนแตกตื่น นายวาคิตะไม่ได้ปฏิเสธเรื่องนี้ระหว่างการแถลงเมื่อวันพุธ แต่กล่าวว่าไม่ได้พิจารณาเพียงแค่คำขอของรัฐบาลในการตัดสินใจว่าจะแจ้งหรือไม่แจ้งให้ประชาชนทราบในเรื่องนี้ 

ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมประมาณ 18,000 คน เสียชีวิต 969 คน กรุงโตเกียวยังคงมีผู้ป่วยใหม่ทุกวัน โดยเมื่อวานนี้พบ 55 คน มากที่สุดในรอบหนึ่งเดือนครึ่ง หลังจากพบผู้ป่วยแบบเป็นกลุ่มก้อนที่สำนักงานแห่งหนึ่ง.-

CR: สำนักข่าวไทย