นายกฯเวียดนามเผยยังไม่พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 25 มิ.ย. 2020 14:24:31 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 25 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวนฟุก ของเวียดนามเผยว่า เวียดนามยังไม่พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แม้สามารถควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้สำเร็จ เพราะเกรงว่าจะนำมาซึ่งการระบาดรอบสอง

นายกรัฐมนตรีเหวียนออกแถลงการณ์ที่โพสต์ในเว็บไซต์รัฐบาลวานนี้ว่า ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเร่งเปิดประเทศ เวียดนามยังไม่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่พร้อมต้อนรับผู้เชี่ยวชาญ คนทำงานระดับสูงและนักลงทุนต่างชาติโดยจะมีการติดตามอย่างใกล้ชิด ด้วยการให้โดยสารเที่ยวบินพิเศษและพักกักโรคที่โรงแรม เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อได้ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดทั่วโลก นายกรัฐมนตรีเวียดนามแนะให้เพิ่มเที่ยวบินสำหรับคนเหล่านี้ด้วย

เวียดนามใช้การตรวจหาเชื้อเชิงรุกและเจาะจง ประกอบกับมีระบบกักโรคที่ควบคุมจากส่วนกลาง ทำให้สามารถควบคุมโรคโควิด-19 ได้อย่างดี มีผู้ติดเชื้อเพียง 352 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเลยแม้แต่รายเดียว และในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาไม่มีการติดเชื้อภายในชุมชน เวียดนามประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ว่า จะเริ่มเปิดเที่ยวบินไปยังประเทศปลอดจากเชื้อไวรัสโคโรนาบางประเทศที่ไม่พบผู้ป่วยใหม่อย่างน้อย 30 วัน.

CR: สำนักข่าวไทย