โตเกียวพบผู้ป่วยโควิด-19 มากที่สุดในรอบ 1 เดือนครึ่ง

พุธที่ 24 มิถุนายน 2563 เวลา 15.10 น. เดลินิวส์

เทศบาลกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น รายงานการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 55 คน เป็นสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลเรื่องการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนเพิ่มมากขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ว่าสำนักงานสาธารณสุขกรุงโตเกียวออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เรื่องการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่อีก 55 คน ถือเป็นสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเฉพาะในกรุงโตเกียวเป็นอย่างน้อย 5,895 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศที่มีอย่างน้อย 17,968 คน และผู้เสียชีวิตเฉพาะในกรุงโตเกียวอยู่ที่อย่างน้อย 323 คน จากสถิติทั้งประเทศคือ 955 คน

  ทั้งนี้ การตรวจพบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่เป็นผลจากกระบวนการตรวจเชิงรุกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งมุ่งเน้นพื้นที่เสี่ยงมากขึ้น คือย่านสถานบันเทิงในเขตใจกลางเมืองหลวง ที่กลายเป็นแหล่งพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม นางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว กล่าวว่าเธอมีความกังวลว่าการติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อนจะขยายวงกว้างออกไปอีก หลังมีการยืนยันผู้ป่วยอย่างน้อย 7 คน เป็นเพื่อนร่วมงานกันที่บริษัทแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว

โคอิเคะกล่าวต่อไปว่า นับตั้งแต่ส่วนกลางคือรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ยกเลิกคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา หลายภาคส่วนกลับมาเปิดดำเนินกิจการของตัวเอง “ตามปกติ” ซึ่งการสำรวจโดยเทศบาลกรุงโตเกียวพบว่า ร้านอาหารเป็นกลุ่มผู้ประกอบการซึ่งปฏิบัติตามมาตรการรักษาห่างทางสังคมได้ดีที่สุด ขณะที่อาคารสำนักงานส่วนใหญ่ยังมีมาตรการที่ “ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ” เธอจึงขอความร่วมมือให้เจ้าของกิจการและผู้บริการของบริษัทแต่ละแห่งตระหนักถึงความสำคัญของแนวทาง “นิวนอร์มอล” และนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมภายในองค์กรของตัวเอง “ด้วยความจริงจัง”.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์