ทีมแพทย์อาวุโสระบุชัด’สหรัฐ’ กำลังพ่ายแพ้ให้กับ’โควิด’

พุธที่ 24 มิถุนายน 2563 เวลา 11.01 น. เดลินิวส์

คณะแพทย์อาวุโสของสหรัฐ ในฐานะตัวแทน “ทัพหน้า” ต่อสู้กับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 กล่าวว่าสถานการณ์ภายในประเทศ “ยังน่าเป็นห่วงอย่างมาก” โดยหลายรัฐมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรวดเร็ว หลังมีการผ่อนคลายล็อกดาวน์ “ที่ไม่เป็นขั้นตอน” และยืนยันหน่วยงานสาธารณสุขไม่เคยชะลอมาตรการตรวจโรค

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่านพ.แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและภูมิแพ้แห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นไอเอช ) นพ.โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ( ซีดีซี ) นายสตีเฟน ฮาห์น ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( เอฟดีเอ ) และพล.ร.อ. นพ. เบรตต์ จิรัวร์ ที่ปรึกษาอาวุโสประจำกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ เข้ารับการซักฟอกจากคณะกรรมาธิการพลังงานและการพาณิชย์ของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับนโยบายของทำเนียบขาว ในการตอบสนองต่อวิกฤติโรคโควิด-19

นพ.เฟาซีกล่าวว่าเขามีความเข้าใจและเห็นใจความปรารถนาของทุกฝ่าย ที่ต้องการให้ภาครัฐผ่อนคลายหรือถึงขั้นยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้มานานหลายเดือน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้าต่อไป แต่เท่าที่เขาเฝ้าสังเกตมาตลอดพบว่า ยังไม่มีรัฐใดในประเทศที่ลดระดับมาตรการล็อกดาวน์ “ได้อย่างมีประสิทธิภาพ” จึงส่งผลให้หลายรัฐกลับมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เป็นการแพร่ระบาดของโรคภายในชุมชน และบางรัฐเป็นการเพิ่มแบบอัตราเร่ง โดยเฉพาะในกลุ่มรัฐทางใต้และตะวันตก ซึ่งนพ.เฟาซีกล่าวอย่างเจาะจงไปที่รัฐเทกซัส รัฐฟลอริดา และรัฐแอริโซนา

นพ.เฟาซีกล่าวด้วยว่า สัปดาห์นี้เป็น “ช่วงเวลาสำคัญ” ที่จะสามารถคาดการณ์ได้ว่า บรรดารัฐที่ปลดล็อกแล้วจะควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้มากน้อยเพียงใด เมื่อมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติของประชาชน นพ.เฟาซีกล่าวว่า “เหมือนเดิม” คือสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หลีกเลี่ยงสถานที่มีผู้คนเป็นจำนวนมาก หรือหากจำเป็นต้องใช้เวลาให้น้อยที่สุด และการล้างมือให้สะอาด

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมตั้งคำถามเกี่ยวกับกระบวนการตรวจคัดกรอง นพ.เฟาซีซึ่งเป็นผู้ตอบคำถามส่วนใหญ่ ยืนยันว่าหน่วยงานสาธารณสุขไม่เคยได้รับคำสั่งจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ชะลอการตรวจประชาชน ด้านนพ.เรดฟิลด์กล่าวเสริมว่า มาตรการตรวจคัดกรองคือหนึ่งในหัวใจของการทำงานในเรื่องนี้ และเน้นย้ำให้ประชาชนรักษาระยะห่างทางสังคมต่อไปด้วย เพราะตอนนี้เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังทำให้อเมริกา “พ่ายแพ้”

ในวันเดียวกัน ทางการรัฐเทกซัสรายงานการมีผู้ป่วยยืนยันจากโรคโควิด-19 เกิน 5,000 คนเป็นครั้งแรก โดยอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากปลายเดือนพ.ค. เป็นเกือบ 9% นอกจากนี้ รัฐลุยเซียนา รัฐมิสซิสซิปปี รัฐเนวาดา และรัฐแอริโซนา รายงานสถิติผู้ป่วยรายวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เมื่อวันอังคาร.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

CR:เดลินิวส์