ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงกว่า 9 ล้านคนแล้ว

 23 มิ.ย. 2020 13:35:57 สำนักข่าวไทย

สวิตเซอร์แลนด์ 23 มิ.ย.- องค์การอนามัยโลกเตือนการระบาดของโรคโควิด-19 กำลังเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 9 ล้านคนแล้ว 

นายทีโดรส กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกแถลงเตือน หลังผู้ติดเชื้อทั่วโลกเมื่อวันอาทิตย์ทำสถิติใหม่สูงถึงกว่า 183,000 ในวันเดียว ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสูงเกิน 9 ล้านคนแล้ว ทุกประเทศต้องดำเนินมาตรการป้องกันต่อไป ทั้งการเว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัย เพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัส ขณะที่เปิดเศรษฐกิจและสังคมของตัวเอง ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อกำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐ บราซิล และอินเดีย ขณะที่บางประเทศเกิดการกลับมาระบาดซ้ำ เช่น จีน ญี่ปุ่น และเยอรมนี

ที่สหรัฐ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก พบจำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มเพิ่มขึ้นใน 23 รัฐที่กำลังทยอยเปิดเศรษฐกิจ เช่น แคลิฟอร์เนีย เท็กซัส ฟลอริดา และแอริโซนา เฉพาะที่นครลอสแอนเจลิสมียอดผู้ติดเชื้อเมื่อวันจันทร์สูงถึง 2,571 คนในวันเดียวที่น่าห่วงคือ คนหนุ่มสาวกำลังละเลยการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้ติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีอาการไม่รุนแรงแต่ก็สามารถแพร่ไปให้คนที่มีความเสี่ยงมากกว่าได้ 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ติดเชื้อโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 2 คนหลังจากไปร่วมงานปราศรัยที่เมืองทัลซา รัฐโอกลาโฮมา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่ก่อนการหาเสียง เจ้าหน้าที่ทีมหาเสียงของทรัมป์ 6 คนก็ตรวจพบเชื้อ จึงไม่ได้ไปร่วมงานดังกล่าว

ส่วนซาอุดีอาระเบียประกาศห้ามชาวมุสลิมที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะในปีนี้ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 โดยจะอนุญาตให้พลเมืองชาวซาอุฯ ในจำนวนที่จำกัดเข้าประกอบพิธีและจะบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ขณะนี้ซาอุดีอาระเบียมียอดผู้ติดเชื้อสะสมเกินกว่า 160,000 คน และยอดผู้เสียชีวิต 1,307 คน.

CR: สำนักข่าวไทย