ธนาคารโลก หนุน G20-เอกชน พักชำระหนี้ปท.ยากจน บรรเทาผลกระทบโควิด

23 มิ.ย. 63 12:51 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่านายเดวิด มัลพาส ประธานธนาคารโลก (WORLDBANK) ได้คาดหวังว่าผู้ให้กู้ภาคเอกชนจะหาวิธีเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มประเทศ G20 ในการช่วยเหลือบรรเทาหนี้ให้กับประเทศที่ยากจนในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19

  นายมัลพาส กล่าวว่ามุมมองของประชาคมโลกมีความชัดเจนอย่างมากกับแนวทางของกลุ่มประเทศ G-20 ในการพักชำระหนี้ให้กับประเทศยากจนจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 โดยธนาคารโลกพร้อมที่จะผลักดันให้เจ้าหนี้ภาคเอกชนพักชำระหนี้ และรักษาระดับเดียวกับเจ้าหนี้ในระดับทวิภาคี

  นอกจากนี้ประธานธนาคารโลก ยังได้ปฎิเสธข้อเรียกร้องขององค์กรการกุศลอ็อกแฟมและผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐฯที่นำโดยวุฒิสมาชิกเบอร์นี่ แซนเดอร์ ที่เรียกร้องให้ธนาคารโลกบรรเทาหนี้  โดยให้เหตุผลว่าอาจส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของธนาคารโลก และอาจทำให้ความสามารถในการปล่อยสินเชื่อลดลง

  ทั้งนี้ธนาคารโลกคาดการณ์ว่าการพักชำระหนี้ชั่วคราวของกลุ่มประเทศ G-20 จะช่วยให้กลุ่มประเทศยากจนรักษาเงินได้มากถึง 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเงินที่ได้รับจากการพักชำระหนี้ดังกล่าวจะถูกนำมาใช้เป็นงบประมาณฉุกเฉินด้านสาธารณสุข และงบประมาณในการแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อไป

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai