ซาอุฯยกเลิกเคอร์ฟิวทั่วประเทศ แม้ผู้ป่วย โควิดยังพุ่ง

จันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2563 เวลา 08.58 น. เดลินิวส์

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียยกเลิกเคอร์ฟิวทั่วราชอาณาจักร ซึ่งบังคับใช้มานาน 3 เดือน และศาสนสถานทุกแห่งเปิดให้ประชาชนเข้าไปสักการะได้แล้ว แม้สถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในประเทศยังคงสูง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด  ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่ากระทรวงมหาดไทยของซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ยกเลิกมาตรการบังคับใช้เคอร์ฟิวทั่วประเทศ และยุติมาตรการควบคุมที่เข้มงวดต่อธุรกิจหลายประเภท รวมถึงโรงภาพยนตร์และร้านทำผม หลังบังคับใช้มานาน 3 เดือน เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

แม้ศาสนสถานทุกแห่งภายในซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะที่เเมืองเมกกะและเมืองเมดินา กลับมาเปิดให้ศาสนิกชนเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้แล้วเช่นกัน แต่ประชาชนทุกคนต้องปฏิบัติตามแนวทางเรื่องระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด และมาตรการห้ามรวมกลุ่มนอกเคหสถานเกิน 50 คนยังมีผลบังคับใช้ ขณะที่เที่ยวบินระหว่างประเทศและการเดินทางเพื่อแสวงบุญทางศาสนายังไม่ได้รับอนุญาต

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังคงมีความกังวลกับการที่รัฐบาลริยาดผ่อนคลายและยกเลิกมาตรการทางสังคมเป็นวงกว้างเพื่อควบคุมโรค เนื่องจากซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สะสมมากที่สุดในตะวันออกกลาง คือผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 157,612 คน และเสียชีวิตแล้ว 1,267 คน ยิ่งไปกว่านั้นการพบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : AFP

CR: เดลินิวส์