นายกฯอังกฤษจะเผยมาตรการคลายล็อกดาวน์ลงอีกพรุ่งนี้

 22 มิ.ย. 2020 10:48:28 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 22 มิ.ย.- สื่ออังกฤษคาดว่า  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันจะประกาศผ่อนคลายมาตรการจำกัดเพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลงอีกในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ผลสำรวจพบว่าคะแนนนิยมของเขาอยู่ในแดนลบเป็นครั้งแรกตั้งแต่รับตำแหน่ง

หนังสือพิมพ์เดอะเทเลกราฟรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจะประกาศระเบียบให้คนอยู่ห่างกันไม่ต่ำกว่า 1 เมตร เพื่อให้ทุกคนอยู่ใกล้กันได้ตราบใดที่ยังสวมหน้ากากอนามัย นายแมตต์ แฮนคอก รัฐมนตรีสาธารณสุขเผยกับบรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ว่า มีมาตรการผ่อนคลายหลายวิธีที่สามารถนำมาใช้ลดระยะห่างทางสังคมลงจาก 2 เมตรที่ใช้อยู่ในปัจจุบันโดยไม่ทำให้เสี่ยงแพร่เชื้อ และตอบข้อถามของสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์เรื่องประเทศจะเป็นอย่างไรในเมื่อยอดผู้เสียชีวิตยังสูงอยู่ รัฐบาลยังใช้มาตรการปิดเมืองนานขึ้น และเศรษฐกิจยังคงย่ำแย่ว่า จะต้องใช้เวลาวิเคราะห์และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้ทุกบทเรียนที่เกิดขึ้น อังกฤษมีผู้ป่วยสะสม 42,632 คน สูงที่สุดในยุโรป และสูงเป็นอันดับสามของโลกรองจากสหรัฐและบราซิล สาธารณสุขลดระดับเฝ้าระวังลงเหลือระดับสามจากทั้งหมดห้าระดับเมื่อวันศุกร์

ยูกัพเผยผลสำรวจว่า คะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันไปอยู่แดนลบครั้งแรกตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน ผู้ตอบไม่ได้ต้องการให้ยุติมาตรการจำกัดทันทีทุกคน แต่ความไม่พอใจเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รัฐบาลเตรียมยุติมาตรการจำกัดทั้งหมดในวันที่ 4 กรกฎาคมด้วยการทยอยผ่อนคลาย ล่าสุดท่าอากาศยานลอนดอนซิตี้มีเที่ยวบินพาณิชย์ลงจอดเป็นครั้งแรกในรอบเกือบสามเดือนเมื่อวันอาทิตย์ เป็นเที่ยวบินในประเทศมาจากไอล์ออฟแมนน์ ดินแดนปกครองตนเองของอังกฤษในทะเลไอริช ภาคธุรกิจอังกฤษไม่พอใจที่รัฐบาลกำหนดให้ผู้เดินทางเข้าสหราชอาณาจักรทุกคนต้องกักตัว 14 วัน และแนะนำคนเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศว่า ควรใช้กับประเทศที่มีความเสี่ยงสูงเท่านั้น.

CR: สำนักข่าวไทย