พบยารักษาผู้ป่วยหนักโรคโควิด-19

17 มิ.ย. 2020 13:51:04 สำนักข่าวไทย

อังกฤษ 17 มิ.ย.- นักวิจัยอังกฤษค้นพบยาราคาถูกที่ลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ได้ ขณะที่ยอดตายในสหรัฐแซงหน้ายอดทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1 ไปแล้ว 

ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยออกฟอร์ดของอังกฤษ เผยพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่ายาเดกซาเมธาโซน ซึ่งเป็นยากลุ่มสเตอรอยด์ที่มีราคาถูกและมีอยู่แล้วในท้องตลาด สามารถนำมารักษาผู้ป่วยหนักจากโควิด-19 ได้และสามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 1 ใน 3 การค้นพบดังกล่าวทำให้รัฐบาลอังกฤษสั่งให้นำยาดังกล่าวมาใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศในทันที ขณะที่องค์การอนามัยโลก ได้แสดงความยินดีกับผลการวิจัยยาเดกซาเมธาโซนที่สามารถเยียวยาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนักได้ นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกจะเดินหน้าร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อพัฒนายาและวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ต่อไป  

ขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอบกิ้นส์ ระบุว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สหรัฐมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 740 คน ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในสหรัฐเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่กว่า 119,000 คน และจนถึงขณะนี้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19ในสหรัฐ สูงกว่าทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามโลก ครั้งที่ 1 นอกจากนี้ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สหรัฐยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกกว่า 23,000 คน  ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมขยับขึ้นไปอยู่ที่กว่า 2.2 ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดในโลก

ด้านกระทรวงสาธารณสุขบราซิล เผยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 35,000 คน นับเป็นสถิติการติดเชื้อรายวันที่มากที่สุดของประเทศ นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตรายใหม่อีกเกือบ 1,300 คน ส่งผลให้บราซิลมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 928,000 คน เสียชีวิตสะสมอีกกว่า 45,000 คน มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ 

ส่วนความคืบหน้าที่กรุงปักกิ่งของจีน หลังพบการติดเชื้อที่ตลาดค้าส่งอาหาร ตอนนี้มีการสั่งปิดโรงเรียนทุกแห่งอีกครั้ง ทำให้นักเรียนทุกระดับชั้นต้องกลับไปเข้าชั้นเรียนออนไลน์ นอกจากนี้ ทางการกรุงปักกิ่งยังประกาศห้ามผู้คนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงในระดับกลางและสูง เดินทางออกนอกพื้นที่ ส่วนผู้คนในพื้นที่อื่นเดินทางออกนอกกรุงปักกิ่งได้ แต่ต้องได้รับการตรวจทดสอบการติดเชื้อ ทั้งนี้ ในช่วง 6 วันที่ผ่านมา กรุงปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อแล้ว 137 คน.

CR: สำนักข่าวไทย