ปักกิ่งเร่งควบคุมคลัสเตอร์ใหม่ หวั่นโควิด-19 ลุกลาม

15 มิ.ย. 63 9:59: น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

 ปักกิ่งเดินหน้าควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในคลัสเตอร์แห่งใหม่ไม่ให้ลุกลามขยายวงเป็นเวฟ 2 ในประเทศ หลังทางการยืนยันพบผู้ติดเชื้อเคสใหม่ 6 รายเมื่อวันเสาร์ (13 มิถุนายน) และอีก 44 รายในวันอาทิตย์ (14 มิถุนายน) ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดเชื่อมโยงกับตลาดค้าส่งอาหาร ‘ซินฟาตี้’ ทางใต้ของเมืองหลวง

ในรอบเกือบ 2 เดือน (55 วัน) ปักกิ่งไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่นอกจากเคสผู้ติดเชื้อนำเข้าจากต่างประเทศ แต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาความวิตกว่าจะเกิดการระบาดของไวรัสระลอกที่ 2 มีเพิ่มขึ้น หลังพบผู้ติดเชื้อในตัวเลขพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดด ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ ทางการปักกิ่งได้สั่งให้ทุกบริษัทควบคุมพนักงานที่เคยไปตลาดซินฟาตี้หรือติดต่อสัมผัสกับผู้ที่เดินทางไปตลาดดังกล่าวให้กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน เพื่อเฝ้าระวัง

   ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจเชื้อพนักงานและประชาชนในตลาดกว่า 1 หมื่นคน และมีแผนตรวจเชิงรุกให้กับประชาชนทุกคนที่เคยไปตลาดดังกล่าว โดยคลัสเตอร์ใหม่นี้เริ่มต้นจากพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน เป็นชายวัย 52 ปีที่เคยเดินทางไปตลาดซินฟาตี้ จากนั้นจึงมีการตรวจเชื้อคนในตลาดเพิ่มกว่า 500 ตัวอย่าง และยืนยันผลตรวจเป็นบวกกว่า 40 ราย

   เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปักกิ่งเผยว่า จากการแกะรอยพบว่าผู้ติดเชื้อทั้งหมดทำงานหรือเคยไปจับจ่ายในตลาดซินฟ้าตี้ หรือติดต่อสัมผัสกับผู้ที่ไปตลาดมาก่อน

   ขณะที่สวีเหอเจี้ยน โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นปักกิ่งกล่าวว่า การป้องกันและควบคุมโรคระบาดในปักกิ่งจะกลายเป็นเรื่องปกติในระยะยาว

   “ปักกิ่งได้เข้าสู่ช่วงเวลาที่พิเศษแล้ว” สวีกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ พร้อมย้ำว่ายุทธศาสตร์การป้องกันผู้ติดเชื้อนำเข้าและการระบาดระลอกใหม่ในเมืองยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยจะวิเคราะห์สถานการณ์บนหลักวิทยาศาสตร์ และใช้มาตรการควบคุมที่ถูกต้อง

   นอกจากตลาดซินฟาตี้ที่ถูกปิดตั้งแต่วันเสาร์แล้ว เขตเฟิงไถซึ่งเป็นที่ตั้งของตลาดก็ถูกล็อกดาวน์ด้วย รวมถึงเขตที่อยู่อาศัย 11 แห่งรอบๆ ตลาด

   อีกหนึ่งสัญญาณที่ไม่สู้ดีนักคือการพบผู้ติดเชื้อเคสใหม่ 2 รายในมณฑลเหลียวหนิงซึ่งอยู่ใกล้กับปักกิ่งเมื่อวานนี้ โดยทั้งสองรายมีการติดต่อสัมผัสกับผู้ติดเชื้อยืนยันในปักกิ่ง

พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

อ้างอิง:

https://news.yahoo.com/fears-second-wave-rise-china-084844317.htmlhttps://www.theguardian.com/world/live/2020/jun/15/coronavirus-live-news-beijing-enters-extraordinary-period-as-it-races-to-contain-new-covid-19-outbreakhttp://www.xinhuanet.com/english/2020-04/05/c_138949839.htm

เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 
CR:Efinancethai