อาร์เจนตินาชุมนุมประท้วงเรียกร้องเพิ่มความช่วยเหลือ

12 มิ.ย. 2020 13:41:26 สำนักข่าวไทย

ลาตินอเมริกา 12 มิ.ย.- ผู้คนในอาร์เจนตินาชุมนุมประท้วงเรียกร้องความช่วยเหลือ ขณะที่เปรูและโคลอมเบียเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวด

ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา กลุ่มผู้ประท้วงไม่สนใจมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม เดินขบวนไปตามท้องถนนเรียกร้องรัฐบาลเพิ่มความช่วยเหลือด้านการเงินแก่ประชาชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีรายได้น้อย ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาร์เจนตินาเผชิญกับวิกฤติทางสังคม และทางเศรษฐกิจมานานหลายปี โดยเมื่อปลายปีที่แล้ว คาดว่าประชากรร้อยละ 35.5 เผชิญกับปัญหาความยากจน

ส่วนที่โคลอมเบีย ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในกรุงโบโกตา เตรียมเปิดให้บริการตามปกติในวันจันทร์ที่ 15 มิ.ย.นี้ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งทั้งลูกค้าและพนักงานต้องทำความสะอาดมือ มีการฆ่าเชื้อที่รองเท้า รวมถึงการตรวจเช็กอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าห้าง จำกัดจำนวนผู้มาใช้บริการภายในห้าง รวมถึง จำกัดเวลาให้บริการ แต่โรงภาพยนตร์และโรงละครยังคงปิดให้บริการ นอกจากนี้ รัฐบาลโคลอมเบียยังส่งบุคลากรทางการแพทย์เข้าไปรับมือกับสถานการณ์ในพื้นที่ป่าอเมซอน ซึ่งมีการแพร่ระบาดอย่างหนักด้วย 

ที่เปรู บรรดาผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาโต้คลื่นได้กลับมาทำกิจกรรมที่ชื่นชอบหลัง ทางการอนุญาตให้สามารถเล่นกีฬาที่ผู้เล่นไม่ต้องสัมผัสกันได้ แต่บรรดานักเล่นกระดานโต้คลื่นทั้งหลายต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ขึ้นจากน้ำ และต้องรักษามาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม เปรูพบผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคนี้ รองจากบราซิล โดยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 200,000 คน เสียชีวิตราว 6,100 คน.

CR: สำนักข่าวไทย