ทางการฟิลิปปินส์ยืนยันไม่เปิด รร.จนกว่าจะมีวัคซีนโควิด-19

8 มิ.ย. 2020 17:53:39 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 8 มิ.ย.- เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ประกาศวันนี้ว่า จะไม่ให้เด็ก ๆ กลับไปโรงเรียนจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และอาจจะให้เด็กเรียนทางโทรทัศน์แทน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์กล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า ต่อให้เด็กเรียนไม่จบก็ต้องยอม เพื่อให้เด็กอยู่บ้าน ไม่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา นางลีโอนอร์ บรีโอเนส รัฐมนตรีศึกษาธิการแถลงวันนี้ว่า จะปฏิบัติตามคำสั่งของประธานาธิบดีเรื่องเลื่อนการเปิดชั้นเรียนแบบที่เด็กต้องไปโรงเรียนออกไป จนกว่าจะมีวัคซีน คาดว่าจะเปิดชั้นเรียนได้อีกครั้งในปลายเดือนสิงหาคม โดยให้ครูใช้สื่อการสอนทางไกล เช่น อินเทอร์เน็ต หรือการออกอากาศทางโทรทัศน์หากจำเป็น ครูและโรงเรียนจะต้องปรับตัว ขึ้นกับช่องทางการสื่อสารที่มีอยู่ 

เอเอฟพีตั้งข้อสังเกตว่า ชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคนมีชีวิตความเป็นอยู่ยากจน ไม่มีคอมพิวเตอร์ที่เป็นอุปกรณ์สำคัญในการเรียนออนไลน์ อย่างไรก็ดี ประชาชนไม่ได้แสดงความต่อต้านมากนักเรื่องที่รัฐบาลเลื่อนการเปิดโรงเรียน เพราะยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทุกวันแม้ทางการใช้มาตรการปิดเมืองอย่างเข้มงวดแต่เนิ่น ๆ เด็กส่วนใหญ่ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้านหากไม่จำเป็น ทางการเปิดให้เด็กประถมและมัธยมกว่า 25 ล้านคนลงทะเบียนออนไลน์ตั้งแต่ต้นเดือนนี้สำหรับภาคการศึกษาที่ต้องเลื่อนไปจากปกติที่จะเปิดในเดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนเมษายน.

CR: สำนักข่าวไทย