ยุโรปเดินหน้าคลายมาตรการปิดเมือง ขณะที่เอเชียเพิ่มการระวังมากขึ้น

 29 พ.ค. 2020 10:43:53 สำนักข่าวไทย

ปารีส 29 พ.ค. – หลายประเทศในยุโรป รวมถึงฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร ผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองลง ขณะที่บางประเทศในเอเชียกลับมาเพิ่มความเข้มงวดและเป็นสัญญาณว่ายังอีกไกลกว่าวิกฤติไวรัสจะสิ้นสุด

ฝรั่งเศสจะเปิดบาร์ ร้านอาหาร และพิพิธภัณฑ์ อีกครั้งในสัปดาห์หน้า ขณะที่สหราชอาณาจักรจะให้นักเรียนบางส่วนกลับเข้าเรียนในโรงเรียน และอนุญาตให้เปิดร้านค้า ส่วนการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ ลีกของอังกฤษ และกัลโช เซเรีย อา ของอิตาลี จะกลับมาแข่งขันต่อในช่วงกลางเดือนมิถุนายน

อย่างไรก็ตาม บางประเทศในเอเชีย เช่น ศรีลังกา และเกาหลีใต้ ได้กลับมาใช้มาตรการจำกัดอีกครั้ง หลังจำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มอีก และทำให้เกิดความกลัวว่าจะเกิดการระบาดระลอกสอง โดยศรีลังกากลับมาใช้ระเบียบบางข้อที่เคยใช้ในช่วงการปิดเมืองอีกครั้งตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังพบว่ามีผู้ที่เดินทางกลับจากคูเวต ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มากกว่า 250 คน

ขณะที่เกาหลีใต้ ซึ่งถูกยกให้เป็นประเทศตัวอย่างในการควบคุมการระบาดกลับมาใช้มาตรการเว้นระยะทางสังคมบางประการ หลังมีกลุ่มผู้ติดเชื้อใหม่หลายกลุ่มในกรุงโซล โดยจะมีการปิดพิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ และหอศิลป์อีกครั้งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ขณะที่บริษัทต่างๆ ต้องกลับมาใช้ระบบการทำงานแบบยืดหยุ่นอีกครั้ง.

CR: สำนักข่าวไทย