‘หมอใหญ่จีน’ เตือนความเสี่ยงโควิด-19 ระลอกสอง

อาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.00 น. เดลินิวส์

นพ.ซ่ง หนานชาน ยอมรับว่าจีนยังอยู่ในภาวะเสี่ยงเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกที่สอง ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่านพ.ซ่ง หนานชาน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดและระบบทางเดินหายใจ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจฝ่ายบุคลากรการแพทย์ของจีน เพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ ว่ามีความเป็นไปได้ที่จีนจะเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกสองของโรคดังกล่าว เนื่องจากประชากรในประเทศส่วนใหญ่ “ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน”

นพ.ซ่งกล่าวว่าสถานการณ์เกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในจีนตอนนี้ “ไม่ได้ดีไปกว่าต่างประเทศ” และกล่าวด้วยว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองอู่ฮั่น พื้นที่ซึ่งเป็น “กราวด์ซีโร่” ของโรคโควิด-19 ในจีน เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ไม่ได้รายงาน “ความจริงทั้งหมด” ในช่วงแรกที่โรคอุบัติขึ้น

อย่างไรก็ตาม นพ.ซ่งซึ่งมีบทบาทสำคัญในการวางแผนยุทธศาสตร์ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคซาร์ส ระหว่างปี 2546 ถึง 2547 แสดงความเชื่อมั่นว่า แม้สถานการณ์ในช่วงแรกมีความขลุกขลัก จึงส่งผลให้ข้อมูล “มีความคลาดเคลื่อนไปบ้าง” แต่สถิตินับตั้งแต่เมืองอู่ฮั่นเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์อย่างเบ็ดเสร็จเมื่อปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา “มีความถูกต้อง” และยืนยันว่าโลกจะมีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่วัคซีนที่มีประสิทธิภาพอาจต้องรอ “อีกนานหลายปี”.

เครดิตภาพ : AFP

CR: เดลินิวส์