ผู้ป่วยโควิด-19 ‘คนสุดท้าย’ ของกัมพูชาหายดีแล้ว

อาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.47 น. เดลินิวส์

รัฐบาลกัมพูชารายงานการไม่เหลือผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่ในโรงพยาบาลแล้ว คงที่สถิติผู้ป่วยสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 122 คน ตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ ว่าหญิงชาวกัมพูชาวัย 36 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดบ็อนเตียย์เมียนเจ็ย หรือจังหวัดบันทายมีชัย ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลมิตรภาพเขมร-โซเวียต ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันเสาร์

ทั้งนี้ หญิงสาวคนดังกล่าวพักอยู่ในโรงพยาบาลนานระยะหนึ่ง เพื่อรักษาอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19 ที่เป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จนหายดีและสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในที่สุด ถือเป็น “ผู้ป่วยคนสุดท้าย” ทั้งของโรงพยาบาลแห่งนี้และจากสถิติสะสมทั้ง 122 คน หมายความว่าตอนนี้กัมพูชาไม่มีผู้ป่วยสะสมคงเหลืออยู่ในระบบสาธารณสุข และไม่พบผู้ป่วยใหม่นับตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกัมพูชายืนยันยังไม่มีนโยบายผ่อนคลายมาตรการควบคุมที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ด้านสาธารณสุขครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการปิดโรงเรียนชั่วคราว และการยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ

อนึ่ง กัมพูชายืนยันการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 คนแรก เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นนักท่องเที่ยวชายชาวจีน อายุ 60 ปี เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีน ต่อจากนั้นมีการยกระดับมาตรการคัดกรองด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด และมีผู้ป่วยยืนยันอย่างน้อย 122 คน จากผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอย่างน้อย 14,684 คน.

เครดิตภาพ : AFP

CR: เดลินิวส์