อังกฤษยอมรับคนชราในบ้านพักคนชรากว่า 12,500 คนตายเพราะโควิด

15 พ.ค. 2020 18:50:28 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 15 พ.ค.- สำนักงานสถิติแห่งชาติของสหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) แถลงยอมรับว่า คนชราในบ้านพักคนชรา 12,526 คนเสียชีวิตเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลที่ถูกวิจารณ์หนักอยู่แล้วเรื่องการรับมือกับการระบาด 

สำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวเกิดขึ้นในอังกฤษและเวลส์ช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน เป็นการเสียชีวิตในบ้านพักคนชราเกือบสามในสี่ ที่เหลือเสียชีวิตที่โรงพยาบาล และคาดว่าตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ เนื่องจากช่วงสี่เดือนแรกของปีนี้ได้รับแจ้งว่ามีคนชราในบ้านพักคนชราเสียชีวิตมากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 23,136 คน แย้งกับที่นายแกรนต์ แชปป์ส รัฐมนตรีคมนาคมกล่าวเมื่อวานนี้ว่า บ้านพักคนชราจำนวนมากในยูเคไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 และอัตราการเสียชีวิตของคนชราในยูเคก็น้อยกว่าเพื่อนบ้านในยุโรป 

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันถูกตำหนิเรื่องการรับมือกับโรคโควิด-19 โดยเฉพาะการดูแลบ้านพักคนชราที่รัฐบาลถูกกล่าวหาว่าทอดทิ้งคนกลุ่มนี้ พรรคฝ่ายค้านและแหล่งข่าวในบ้านพักคนชราเผยว่า โรงพยาบาลปล่อยให้ผู้ป่วยกลับไปที่บ้านพักคนชราโดยไม่ตรวจให้ละเอียดว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่ นอกจากนี้ยังไม่จัดหาชุดป้องกันส่วนบุคคลหรือพีพีอี (PPE) ให้แก่ผู้ดูแลคนชรา และไม่มีการเตรียมพร้อมให้แก่บ้านพักคนชรา นายเคียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านตอกย้ำเรื่องเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอ้างแนวทางที่ใช้จนถึงกลางเดือนมีนาคมว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่โควิด-19 จะระบาดในบ้านพักคนชรา หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟรายงานวันนี้ว่า คณะกรรมาธิการความเสมอภาคและสิทธิมนุษยชนกำลังตรวจสอบว่าการที่โรงพยาบาลให้ผู้ป่วยสูงวัยกลับไปที่บ้านพักคนชราถือว่าฝ่าฝืนกฎหมายสิทธิมนุษยชนหรือไม่.

CR: สำนักข่าวไทย