ฮ่องกงพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่2ราย

พุธที่ 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 21.38 น.

ฮ่องกงตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19รายใหม่อีก 2 ราย ยุติช่วงเวลา 24 วันติดต่อกันที่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อขณะที่ฮ่องกงเริ่มผ่อนปรนการรักษาระยะห่างทางสังคม

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเมื่อวันที่ 13 พ.ค.ว่า ฮ่องกงซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง 28วันของการไม่พบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19ในประเทศ ซึ่งนักระบาดวิทยาจะใช้เป็นเกณฑ์ประเมินว่าเขตหรือพื้นที่นั้นสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดลุกลามไปทั่วโลกในขณะนี้ แต่เมื่อวันพุธที่ 13 พ.ค.หรือวันที่ 24ของการตรวจไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเลย แต่ก็มาพบหญิงวัย 66 ปีและหลานสาววัย 5 ขวบของเธอ เป็นผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2 รายด้วยกัน เจ้าหน้าที่สอบสวนโรคระบุว่าเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสติดต่อกันในประเทศ และกำลังเร่งหาทางตรวจสอบว่า เหตุใดหญิงสูงวัยผู้นี้ไปติดเชื้อมาได้อย่างไร เพราะเธอไม่เคยมีประวัติการเดินทาง ครอบครัวก็ไม่ได้เดินทาง และครอบครัวก็ไม่ได้ไปสัมผัสติดต่อกับผู้ป่วยติดเชื้อ นายแพทย์ฉวง ชุค-ควาน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจหาเชื้อไวรัสจากเพื่อนบ้านของหญิงสูงวัย

ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 24 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสู่กระบวนการกักตัวแล้ว และการพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ ทำให้วิตกกันว่า อาจมีการระบาดซ้ำขึ้นมาอีกได้ ทั้งนี้ฮ่องกงพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้วราว 1,000 รายและเสียชีวิต 4 ศพ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ฮ่องกงได้เริ่มผ่อนปรนมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม โดยเปิดให้บริการได้แล้วสำหรับยิมออกกำลังกาย บาร์เหล้า และโรงภาพยนตร์ หลังปิดให้บริการมา 3 สัปดาห์แล้ว

เครดิตภาพAFP

CR: เดลินิวส์