เยอรมนีอุ้มลุฟต์ฮันซาฝ่าวิกฤติโควิด-19

พฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.58 น. เดลินิวส์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านนโยบายเศรษฐกิจของเยอรมนีกล่าวว่า รัฐบาลจะ “ปกป้อง” ไม่ให้ลุฟต์ฮันซาซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ “มีต่างประเทศถือหุ้นมากกว่า”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ว่านายเพเทอร์ อัลต์ไมเออร์ รมว.กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนี กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับสถานการณ์ของลุฟต์ฮันซา สายการบินแห่งชาติซึ่งกำลังประสบกับภาวะขาดสภาพคล่องอย่างหนักไม่ต่างจากสายการบินพาณิชย์ทุกแห่งบนโลก เนื่องจากต้องระงับบินอย่างไม่มีกำหนด ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ อัลต์ไมเออร์กล่าวว่าลุฟต์ฮันซาเป็นหนึ่งในบริษัทที่เป็น “ครอบครัวทางเศรษฐกิจ” ของเยอรมนี ดังนั้นรัฐบาลจึงจะทำทุกวิถีทางไม่ให้บริษัทที่เป็นของเยอรมนี แต่กลับมีต่างชาติถือหุ้นมากกว่า

ด้านสื่อท้องถิ่นหลายแห่งนำโดยแดร์ ชปีเกล รายงานว่า ลุฟต์ฮันซากำลังเจรจาลับหลังกับรัฐบาลเยอรมนี เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือ 10,000 ล้านยูโร ( ราว 349,753.67 ล้านบาท )  แลกกับการที่รัฐบาลเยอรมนีจะได้รับการตอบแทนเป็น “สัดส่วนการถือครองหุ้นจำนวนมาก” ที่อาจสูงถึง 1 ใน 4

ขณะที่แดร์ ชปีเกล ยังรายงานอีกว่ารัฐบาลเยอรมนีอาจสนับสนุนให้ธนาคารเพื่อการฟื้นฟู ซึ่งเป็นสถาบันการเงินที่เป็นรัฐวิสาหกิจ อัดฉีดเงินกู้ให้กับลุฟต์ฮันซาอีกประมาณ 3,500 ล้านยูโร ( ราว 122,413.78 ล้านบาท ) และนอกเหนือจากการหารือกับรัฐบาลเยอรมนีแล้ว ลุฟต์ฮันซายังเจรจาขอความช่วยเหลือทางการเงินจากออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์

อนึ่ง นายคาร์สเทน สพอร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของลุฟต์ฮันซา กล่าวอย่างตรงไปตรงมา ว่าสายการบินสูญเสียรายได้เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 ล้านยูโร ( ราว 34.98 ล้านบาท )  ในช่วงล็อกดาวน์ และตอนนี้บริษัทมีเงินสดหมุนเวียนอยู่ประมาณ 4,000 ล้านยูโร ( ราว 139,901.47 ล้านบาท ) แต่หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล บริษัทไม่อาจอยู่รอดได้ในระยะยาว.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์