หยุดยาว 5 วันในจีนมีคนเดินทาง 115 ล้านเที่ยว

6 พ.ค. 2020 15:27:37 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 6 พ.ค.- การท่องเที่ยวในจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวหลังปิดเมืองเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด ช่วงวันหยุดยาว 1-5 พฤษภาคมที่ผ่านมามีการเดินทางในประเทศทั้งหมด 115 ล้านเที่ยว ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางโดยรถยนต์และเป็นกลุ่มคนอายุน้อย 

กระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมจีนเผยว่า การเดินทางช่วงหยุดยาวต้นเดือนนี้ลดลงร้อยละ 41 จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีการเดินทางมากถึง 195 ล้านเที่ยว แต่สูงกว่าที่คาดไว้ว่าจะมีการเดินทางเพียง 90 ล้านเที่ยว สร้างรายได้ให้แก่บริษัทนำเที่ยวทั้งหมด 47,560 ล้านหยวน (ราว 217,258 ล้านบาท) การเดินทางกว่าร้อยละ 60 เป็นทางรถยนต์ 

ด้านเว็บไซต์ทริปดอตคอมเผยว่า ยอดจองรถเช่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ส่วนลูกค้าที่จองแพกเกจท่องเที่ยวกว่าครึ่งอายุไม่เกิน 30 ปี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมีทั้งธรรมชาติและตัวเมือง เช่น อุทยานแห่งชาติจิ่วจ้ายโกว เมืองเฉิงตู นครเซี่ยงไฮ้ สถานที่ท่องเที่ยวในจีนเปิดเป็นส่วนใหญ่แล้ว แต่หลายแห่งจำกัดการเข้าเพียงร้อยละ 30 ของปกติเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อ 

ทางการจีนพยายามส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เสียหายหนักเพราะโรคโควิด-19 เมืองอู่ฮั่นที่ปิดเป็นแห่งแรกเมื่อวันที่ 23 มกราคมเพราะเป็นศูนย์กลางการระบาดเพิ่งเปิดเป็นแห่งสุดท้ายเมื่อวันที่ 8 เมษายน ด้านบริษัทการเงินโนมูระในญี่ปุ่นมองว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในจีนค่อนข้างช้า เพราะรัฐบาลยังคงรักษามาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ความเชื่อมั่นผู้บริโภคถูกบดบังจากความไม่แน่นอน ยอดส่งออกที่ลดลงกระทบรายได้ครัวเรือนและทำให้คนหลายล้านคนตกงาน.

CR: สำนักข่าวไทย