โควิด-19 ทำให้แรงงานทั่วโลกต้องชุมนุมออนไลน์ในวันแรงงาน

2 พ.ค. 2020 11:17:15 สำนักข่าวไทย

ฮาวานา 2 พ.ค.- มาตรการปิดเมืองเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้วันแรงงานสากลปีนี้ แรงงานทั่วโลกต้องชุมนุมเรียกร้องสิทธิทางออนไลน์หรือระเบียงบ้าน แต่ก็มีบางส่วนที่ฝ่าฝืนออกมาชุมนุมตามท้องถนนและเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ 

วันแรงงานสากลปีนี้มีความหมายมากเป็นพิเศษเพราะโควิด-19 แพร่ระบาดทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงัก คนตกงานมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ขณะที่คนทำงานรายได้น้อยหลายกลุ่ม เช่น พยาบาล คนขับรถส่งของ คนเก็บขยะ ต้องทำงานหนักยิ่งกว่าเดิม แกนนำแรงงานส่วนใหญ่ประกาศเลื่อนการชุมนุมหรือเปลี่ยนไปชุมนุมออนไลน์ แต่ก็มีบางประเทศที่แรงงานออกมาชุมนุมตามท้องถนนและปะทะกับเจ้าหน้าที่ 

ตำรวจชิลีจับกุมผู้ชุมนุมที่จัตุรัสพลาซาอิตาเลียในกรุงซันติอาโก ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุมในที่สาธารณะเกิน 50 คน เช่นเดียวกับตุรกีที่ตำรวจจับกุมผู้เดินขบวนในนครอิสตันบูล ขณะที่ตำรวจฟิลิปปินส์จับคนรวมตัวกันเคาะหม้อและถือป้ายเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือและปรับปรุงสภาพการทำงาน แกนนำคนหนึ่งเผยว่า 23 ล้านคน หรือเกือบหนึ่งในสี่ของทั้งประเทศกำลังอดอยากเพราะสัญญาจ้างงานที่ระบุไว้ว่าไม่จ่ายเงินหากไม่ได้ทำงาน ส่วนที่จังหวัดมากูลูเหนือในหมู่เกาะโมลุกกะของอินโดนีเซีย คนงานโรงงานถลุงแร่นิกเกิลหลายร้อยคนก่อจลาจลเผาโรงอาหาร หลังถูกห้ามเข้าไปประท้วงเรียกร้องให้ปรับปรุงสภาพการทำงาน

ขณะเดียวกันแรงงานบางประเทศชุมนุมโดยรักษาระยะห่างทางสังคม แรงงานในเมืองซาราโกซา ทางตอนเหนือของสเปนขับรถออกมาต่อแถวกันยาวเหยียด ส่วนแรงงานในกรุงเวียนนาของออสเตรียหลายร้อยคนเรียงแถวห่างกันคนละ 1 เมตรหน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้ยุติการปิดเมือง.

CR: สำนักข่าวไทย