รัสเซียจะเปิดใช้โรงพยาบาลสนามขนาด 1,000 เตียงภายในปลายสัปดาห์นี้

24 เม.ย. 2020 18:22:15 สำนักข่าวไทย

มอสโก 24 เม.ย. – สำนักข่าวอาร์ไอเอ ของรัสเซียรายงานวันนี้ว่า โรงพยาบาลชั่วคราวที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งมีความจุมากกว่า 1,000 เตียงเพียงเล็กน้อย ที่สร้างขึ้นเพื่อรักษาคนไข้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ จะเปิดใช้งานปลายสัปดาห์นี้ โดยใช้พื้นที่ของศูนย์การประชุมเลนเอ็กซ์โป เป็นสถานที่ในการทำโรงพยาบาลสนาม

ภาพข่าวทางโทรทัศน์ที่มีการเผยแพร่เมื่อคืนที่ผ่านมา แสดงให้เห็นการเตรียมงานในขั้นสุดดท้ายที่บริเวณศูนย์การประชุมเลนเอ็กซ์โป โดยลานจัดนิทรรศการเต็มไปด้วยห้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่กั้นด้วยกำแพงบาง ๆ ที่แต่ละห้องมีเตียงบรรจุอยู่ห้องละ 2 เตียง รองผู้ว่าการนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กกล่าวก่อนหน้านี้ว่า โรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้จะเน้นใช้งานกับคนไข้โควิด-49 ที่มีอาการไม่รุนแรงและผู้ที่ไม่สามารถรักษาตัวที่บ้านได้ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัสเซีย พบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 2,700 รายและมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนี้ 20 ราย

ในขณะที่ทั้งประเทศรัสเซียพบผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 7,000 รายและมีผู้เสียชีวิตแล้ว 615 ราย และเพื่อเป็นการช่วยเหลือระบบสาธารณสุขของประเทศในการรับมือกับโควิด-19 ทางการรัสเซียได้ขอให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาลเอกชนด้วย ให้หันมาเน้นเรื่องการรักษาโรคโควิด-19 ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการสร้างโรงพยาบาลใหม่ 16 แห่งทั่วประเทศ ทั้งในเขตรอบ ๆ กรุงมอสโก และนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ไปจนถึงบริเวณทางใต้และแม่น้ำโวลกา รวมถึงในไซบีเรียและตะวันออกไกล ทางกระทรวงกลาโหมคาดหมายว่า โรงพยาบาลใหม่เอี่ยมเหล่านี้จะพร้อมใช้งานในราวกลางเดือนพฤษภาคม.

CR: สำนักข่าวไทย