ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีใต้คาดจะมียารักษา โควิด-19 ก่อนวัคซีน

18 เม.ย. 2020 12:17:50 สำนักข่าวไทย

โซล 18 เม.ย.- ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีใต้คาดว่า การพัฒนายารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาจทำได้เร็วกว่าการพัฒนาวัคซีน และระบุชื่อเรมเดซิเวียร์เป็นหนึ่งในยาที่มีความหวัง

ดร.คิม วูจู อาจารย์ด้านโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลกูโร มหาวิทยาลัยเกาหลี ในฐานะหัวหน้าคณะรับมือโควิด-19 ของเกาหลีใต้เผยว่า ไม่คิดว่าจะมีวัคซีนในอีก 18 เดือน แต่มีสิ่งสนับสนุนว่ายาหลายขนานอาจได้ผลในการรักษาเร็วกว่าการมีวัคซีน หากทุกอย่างดำเนินไปด้วยดี เขาหวังว่าจะมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพื่อหาประสิทธิภาพของยาเหล่านี้ภายใน 3-4 เดือน ขณะนี้โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลของเกาหลีใต้และสถาบันภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐกำลังร่วมกันทดสอบยาเรมเดซิเวียร์อยู่ เป็นยาต้านไวรัสที่พัฒนาขึ้นรักษาโรคอีโบลาและอยู่ระหว่างการทดลอง มีรายงานเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า โรงพยาบาลในนครชิคาโกของสหรัฐใช้ยาขนานนี้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 พบว่า ผู้ป่วยหายจากอาการไข้และปัญหาทางเดินหายใจอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่ออกจากโรงพยาบาลได้ภายในหนึ่งสัปดาห์ ดร.คิมยังได้พูดถึง คลอโรฟีน ที่ใช้รักษามาลาเรียว่าเป็นยาอีกหนึ่งขนานที่มีความหวังในการรักษาโควิด-19

หัวหน้าคณะรับมือโควิด-19 ของเกาหลีใต้กล่าวถึงความสำเร็จของเกาหลีใต้ในการควบคุมโควิด-19 ระบาด จากเดิมที่มีผู้ป่วยนอกจีนมากที่สุดในโลก แต่ขณะนี้พบเพียง 10,563 คน เสียชีวิต 232 คนว่า เป็นเพราะได้วางระบบการรับมือหลังไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักในปี 2552 และโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือเมอร์สระบาดในปี 2558 อาสาสมัครกลุ่มหนึ่งได้แปลคู่มือโควิด-19 ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีของเกาหลีใต้เป็นภาษาอังกฤษและเผยแพร่ทางออนไลน์ มีทั้งหมด 90 หน้า ประกอบด้วยระเบียบขั้นตอนอย่างละเอียดและปรับปรุงใหม่สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่รัฐบาล และประชาชนทั่วไป เรื่องการกักตัว การรักษา การฆ่าเชื้อ การจัดพิธีศพ และอีกหลายเรื่อง โดยเป็นมุมมองจากผู้กำหนดนโยบายและผู้ให้การดูแลผู้ป่วย.

CR: สำนักข่าวไทย