ผู้นำอาเซียประชุมสุดยอดออนไลน์สู้โควิด-19

อังคารที่ 14 เมษายน 2563 เวลา 18.11 น. เดลินิวส์

ผู้นำ 10 ชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียน ประชุมหารือกันทางออนไลน์ ร่วมกับผู้นำของ 3 ชาติยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียตะวันออก เมื่อวันอังคาร เรียกร้องให้เปิดเส้นทางการค้า ที่ถูกปิดตามมาตรการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อช่วยเหลือแรงงาน และระบบการจัดส่งอาหาร

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ รายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ว่า นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ในฐานะประเทศประธานในปัจจุบันของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) กล่าวในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดวาระพิเศษ อาเซียน+3 ด้วยระบบทางไกลผ่านจอภาพ หรือ วิดีโอ คอนเฟอร์

เรนซ์ จากกรุงฮานอย เรียกร้องต่อบรรดาผู้นำชาติสมาชิกอาเซียน ก่อตั้งกองทุนฉุกเฉิน เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ไวรัสมรณะกำลังสร้างความเสียหายอย่างหนัก แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว และเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออกของภูมิภาค

ผู้นำของ 3 ประเทศเอเชียตะวันออก ประกอบด้วย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เข้าร่วมการประชุมออนไลน์ในครั้งนี้ด้วย

นายเหวียน กล่าวเตือนว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อชีวิตของประชาชน รวมทั้งสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคมในอาเซียน นอกจากนั้นยังท้าทายเสถียรภาพและความมั่นคงทางสังคมด้วย พร้อมกับเรียกร้องให้เปิดเส้นทางการค้าที่ถูกปิด เนื่องจากการระบาดของไวรัส เพื่อคุ้มครองแรงงาน การจัดส่งอาหาร และแต่ละประเทศควรเพิ่มอุปกรณ์การแพทย์ในคลังให้เพียงพอด้วย.

ภาพ – REUTERS
คลิป –  The Star

CR: เดลินิวส์