ญี่ปุ่นจะเพิ่มปริมาณยาอาวิแกนในคลังเตรียมรับมือโควิด-19

5 เม.ย. 2020 12:15:48 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 5 เม.ย. – ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเพิ่มปริมาณยาอาวิแกน ยาต้านไข้หวัดใหญ่ ของบริษัทฟูจิฟิล์ม โฮลดิ้ง คอร์ป ในคลังในระหว่างปีงบประมาณนี้ เพื่อจะได้มียาไว้ใช้ในการรักษาประชาชน 2 ล้านคน

สื่อมวลชนท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า ญี่ปุ่นคาดหวังว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตยาอาวิแกนเป็นสามเท่าของกำลังการผลิตในปัจจุบัน ที่เพียงพอสำหรับรักษาผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ยาอาวิแกน หรือรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ฟาวิพิราเวียร์ ผลิตโดยบริษัทในเครือของฟูจิฟิล์ม บริษัทผู้ผลิตฟิล์มและเคมีภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ยาดังกล่าวได้รับความเห็นชอบให้ใช้ในญี่ปุ่นได้ในปี 2014 และถูกนำไปใช้ทดสอบในประเทศจีนในการรักษาคนไข้ที่ป่วยด้วยโควิด-19 สื

่อยังรายงานอีกว่า ญี่ปุ่นมีกำหนดที่จะเปิดเผยแผนฉุกเฉินในการกระตุ้นเศรษฐกิจในวันอังคาร ซึ่งการตุนยาอาวิแกน ก็จะอยู่ในแผนดังกล่าวด้วย นอกจากนั้น ญี่ปุ่นยังมีแผนที่จะให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ กับกระบวนการทดสอบยาดังกล่าว เพื่อที่ว่าจะได้มีการให้ความเห็นชอบอย่างเป็นทางการในการรัษาคนไข้โควิด-19 ได้ ในขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นยังมีแผนการี่จะเพิ่มการอุดหนุนให้กับบริษัทภายในประเทศที่ผลิตหน้ากากอนามัยและยาฆ่าเชื้อเพื่อให้มีกำลังการผลิตหน้ากากให้ได้เดือนละ 700 ล้านชิ้น หนังสือพิมพ์นิกเคอิ ของญี่ปุ่น รายงานวันนี้ว่า เพื่อลดการพึ่งพิงจีน ที่เป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้า รัฐบาลจะให้การอุดหนุนบริษัทที่จะย้ายฐานการผลิตบางส่วนกลับมายังประเทศญี่ปุ่นด้วย.

CR: สำนักข่าวไทย