สาธารณสุขจีน-สหรัฐรับปากร่วมมือกันสู้ โควิด-19

31 มี.ค. 2020 15:20:29 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 31 มี.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนและสหรัฐรับปากจะร่วมมือกันต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งแรกในรอบสองเดือน

เว็บไซต์คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนรายงานว่า นายหม่า เสียวเหว่ย รัฐมนตรีสาธารณสุขจีนได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายอเล็กซ์ อซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐเมื่อคืนวันจันทร์ นายหม่ากล่าวว่า สถานการณ์ในจีนดีขึ้นเรื่อย ๆ ระบบสาธารณสุขเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จีนและสหรัฐมีความร่วมมือกันมายาวนาน จีนยินดีร่วมมือกับสหรัฐด้วยการแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์ และเทคโนโลยีเพื่อรับมือกับการระบาด จีนยินดีร่วมมือกับประชาคมโลกรวมทั้งสหรัฐด้วยทัศนคติที่เปิดกว้าง โปร่งใส และรับผิดชอบ ขณะที่นายอซาร์ชื่นชมความพยายามและความก้าวหน้าของจีนในต่อสู้กับโรคนี้ รวมทั้งหวังว่าสหรัฐจะได้กระชับความร่วมมือกับจีนให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงระบุว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขทั้งสองประเทศสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 28 มกราคม ก่อนที่ทั้งสองประเทศจะเกิดวิวาทะเรื่องต้นตอของการระบาด การสนทนาล่าสุดนี้จึงถือเป็นครั้งแรกที่จีนและสหรัฐร่วมมือกันทางการแพทย์ หลังจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเห็นพ้องระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สองประเทศต้องร่วมมือกันควบคุมการระบาด.

CR: สำนักข่าวไทย