จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม

31 มี.ค. 2020 13:20:41 สำนักข่าวไทย

จีน 31 มี.ค.- จีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่ม ขณะที่เร่งจัดส่งความช่วยเหลือให้ประเทศอื่น

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่จีน วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 48 คน หลังจากที่ลดลงมา 4 วัน ทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ จำนวนผู้ติดเชื้อในจีนที่เดินทางมาจากต่างประเทศจนถึงขณะนี้อยู่ที่ 771 คน ขณะที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ จำนวนผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ทางการจีนเพิ่มมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวด ใช้มาตรการกักตัวเพื่อรอดูอาการ ลดจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศ รวมทั้งห้ามชาวต่างชาติส่วนใหญ่เดินทางเข้าประเทศ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อในจีนจนถึงขณะนี้อยู่ที่ 81,518 คน เสียชีวิต 3,305 คน

ขณะเดียวกัน จีนได้ส่งความช่วยเหลือไปยังต่างประเทศที่สเปนเครื่องบินลำเลียงกองทัพอากาศสเปนเดินทางถึงท่าอากาศยานกรุงมาดริด พร้อมอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อ 1 ล้านชุด หน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้รัฐบาลสเปนได้รับมอบจากรัฐบาลจีน เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด ซึ่งสเปนเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐ และอิตาลี

เช่นเดียวกับที่โปรตุเกส เครื่องบินลำเลียงจากนครเซี่ยงไฮ้นำอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ อุปกรณ์ตรวจหาเชื้อ 2 แสนชุด หน้ากากอนามัยจำนวน 1 ล้านชิ้น รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์เดินทางถึงกรุงลิสบอน โปรตุเกสพบผู้ติดเชื้อ จำนวน 6,408คน เสียชีวิต 140 คน

ส่วนที่เวเนซุเอลา เที่ยวบินลำเลียงอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมทั้ง หน้ากากอนามัยจากจีนเที่ยวที่ 3 เดินทางถึงกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลาแล้ว โดยมีคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากจีนเดินทางมาด้วย จำนวนผู้ติดเชื้อในเวเนซุเอลาที่ได้รับการยืนยันขณะนี้อยู่ที่ 135 คน เสียชีวิต 3 คน.

CR: สำนักข่าวไทย