นายกฯกัมพูชาสั่งปิดกาสิโนทุกแห่ง หลังผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม

30 มี.ค. 2020 15:08:41 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 30 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชามีคำสั่งวันนี้ให้ปิดกาสิโนทุกแห่ง เพื่อยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 107 คนแล้ว 

นายกรัฐมนตรีฮุน เซนแถลงข่าววันนี้ว่า จะปิดกาสิโนทุกแห่งหลังเวลา 23.59 น.วันที่ 1 เมษายน จึงอยากบอกนักพนันทุกคนว่า หากอยากพนันให้รีบเล่นในคืนนี้และคืนพรุ่งนี้ กระทรวงคลังจะหารือกับผู้ทำธุรกิจกาสิโนเรื่องยกเว้นภาษีสรรพสามิตในช่วงที่ถูกปิด รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้นำกัมพูชาเป็นคนแรก ๆ ที่ไม่เชื่อเรื่องโควิด-19 แต่หลังจากยอดผู้ป่วยเริ่มเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลของเขามีคำสั่งเมื่อสัปดาห์ก่อนให้ปิดบาร์และร้านอาหาร และจำกัดการให้วีซ่าเข้าประเทศแก่ชาวต่างประเทศ ด้านกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาแถลงว่า ยอดผู้ป่วยรวม 107 คนแล้ว หลังจากพบผู้ป่วยรายใหม่ 4 คนในวันนี้ หนึ่งในนั้นเป็นชายวัย 30 ปี ทำงานในกาสิโนและคาราโอเกะแห่งหนึ่งในจังหวัดบันเตียเมียนเจยหรือบันทายมีชัย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ใกล้ชายแดนไทย  

กัมพูชากลายเป็นสวรรค์ของนักพนันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงหลายปีมานี้ มีกาสิโนไม่ต่ำกว่า 125 แห่งจนถึงสิ้นปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นของชาวจีน แม้ไม่มีตัวเลขรายได้อย่างเป็นทางการทั่วประเทศ แต่มีข่าวว่านากาคอร์ป บริษัทจดทะเบียนในฮ่องกงที่เป็นโรงแรมและกาสิโนใหญ่ที่สุดในกัมพูชา ผูกขาดใบอนุญาตกาสิโนในกรุงพนมเปญมีรายได้ 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 58,816 ล้านบาท) เมื่อปีก่อน ธุรกิจกาสิโนในกัมพูชาได้รับผลกระทบหนักเมื่อนายกรัฐมนตรีห้ามการพนันออนไลน์ ทำให้หลายแห่งปิดตัวและลอยแพลูกจ้างชาวกัมพูชาจำนวนมาก.

CR: สำนักข่าวไทย