หลายประเทศในเอเชียดำเนินมาตรการหยุดยั้งโควิด-19

30 มี.ค. 2020 13:49:32 สำนักข่าวไทย

เอเชีย 30 มี.ค.- หลายประเทศในเอเชียกำลังดำเนินความพยายามทุกวิถีทางเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ที่บริเวณชานกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของปากีสถาน เจ้าหน้าที่ระดมกำลังฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม ขณะที่กำลังตำรวจและทหารคุมเข้มตามจุดตรวจต่างๆ จนถึงขณะนี้ มีผู้ป่วยโควิด-19 ในปากีสถานแล้วเกือบ 1,600 คน เสียชีวิต 14 คน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่อินเดีย เจ้าหน้าที่เร่งปรับเปลี่ยนตู้รถไฟรองรับผู้ติดเชื้อ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงมากขึ้น ทางการรถไฟอินเดียตั้งเป้าจะเร่งปรับเปลี่ยนตู้รถไฟเพื่อดูแลผู้ติดเชื้อให้ได้สัปดาห์ละ 170 ตู้ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในอินเดียมีราว 1,000 คน เสียชีวิต 27 คน ขณะที่รัฐบาลอินเดียสั่งปิดประเทศเป็นเวลา 21 วัน

ที่เนปาล เที่ยวบินกู้ภัยนำนักปีนเขาต่างชาติและมัคคุเทศก์ชาวเนปาล 114 คน ออกจากพื้นที่โดยรอบภูเขาเอฟเวอเรสต์หลังนักปีนเขาจำนวนมากตัดสินใจยกเลิกแผนการพิชิตยอดเขาเอฟเวอเรสต์เพื่อเดินทางกลับประเทศ การประกาศปิดพรมแดนของรัฐบาลเนปาลเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายพันคนตกค้างอยู่ในเนปาล ทั้งนี้ เนปาลมีผู้ติดเชื้อแล้ว 5 คน 

ที่กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย นักบินโดรน หรืออากาศยานไร้คนขับ ร่วมกันบินโดรนเพื่อพ่นยาฆ่าเชื้อ ขณะที่ท้องถนนในกรุงจาการ์ตาค่อนข้างโล่งเนื่องจากประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำให้อยู่กับบ้าน จนถึงขณะนี้ อินโดนีเซียพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แล้วจำนวน 1,285 คน ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง ขณะที่มีผู้เสียชีวิต 114 คน.

CR: สำนักข่าวไทย